5/5 Là Ngày Gì? Những Điều Thú Vị Bạn Chưa Biết Về Tết Đoan Ngọ

06/12/2022 - Người viết: BTV Xwatch
5/5 Là Ngày Gì? Những Điều Thú Vị Bạn Chưa Biết Về Tết Đoan Ngọ
Khi nhắc đến các ngày lễ trong tháng 5 người ta thường nghĩ đến các dịp lễ dương lịch như ngày quốc tế lao động. Tuy nhiên, theo lịch âm còn một ngày lễ rất thú vị.

Vậy bạn có biết 5/5 là ngày gì không? Nếu chưa thì hãy cùng Xwatch tìm hiểu về những điều đặc biệt trong ngày lễ này nhé.

1. Ngày 5/5 là ngày gì, nguồn gốc và ý nghĩa

1.1. Ngày 5/5 âm lịch là ngày gì?

Ngày 5/5 âm lịch là Tết Đoan Ngọ hay còn được gọi là Tết Đoan Dương. 

Đây là một ngày lễ tết truyền thống ở nước ta, là thời điểm mà người dân tiến hành nghi thức “Giết sâu bọ”, làm lễ tạ ơn tổ tiên, trời đất, vạn vật và ăn mừng mùa vụ thành công.

Ngày 5-5 âm lịch là tết đoan ngọ

Đoan trong Đoan Ngọ được hiểu là “mở đầu”, còn Ngọ là “giữa trưa”, nghĩa là “bắt đầu giữa trưa” hay còn có thể hiểu là “ngày mở đầu chuỗi ngày nóng nhất trong năm”.

Cái tên này thể hiện sự quan sát của người nông dân trồng lúa trong việc quan tâm đến thời tiết để trồng trọt sao cho thuận lợi tạo nên một năm đủ đầy.

Vào dịp này hàng năm con cháu, họ hàng sẽ tụ họp bên nhau để cùng mừng lễ, cầu chúc cho một năm mưa thuận gió hòa.

Ngoài ra, vào mùng 5 tháng 5 còn được xem là ngày Tết truyền thống ở một số nước Đông Á như: Triều Tiên, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan…

1.2. Nguồn gốc ra đời ngày Tết Đoan Ngọ (nguồn gốc ngày 5/5)

Tết đoan ngọ gắn với sự tích về vụ mùa của người nông dân

Vào ngày nọ sau một vụ mùa, người dân ăn mừng vì mùa vụ năm ấy bội thu nhưng sâu bọ lại kéo dày ăn hết mùa màng lương thực đã thu hoạch. 

Những người nông dây lúc này cũng không biết phải xử trí như thế nào với đám sâu hại. Thì lúc đó, đột nhiên từ xa có một ông lão tự xưng là Đôi Truân.

Ông dạy cho người dân lập đàn cúng đơn giản gồm: bánh tro, trái cây và sau đó ra phía trước ngôi nhà vận động thể dục. Chỉ sau một lúc mọi người làm theo, sâu bọ toàn bộ đàn lũ té ngã rã rượi. 

Sau đó ông lão còn khuyên bảo rằng “Sâu bọ hàng năm vào ngày này rất hung hăng, mỗi năm vào ngày này cứ làm theo những gì ta đã dặn thì sẽ trị được chúng”.

Người dân trong làng rất biết ơn ông lão và định cảm tạ ông nhưng ông đã đi mất từ lúc nào. Từ đó tết diệt sâu bọ 5 tháng 5 ra đời.

Để ghi nhớ ngày này dân chúng gọi nó là ngày “Tết diệt sâu bọ”, một số khác thì gọi là “Tết Đoan Ngọ” vì làm lễ cúng vào giữa giờ Ngọ.

Bên cạnh nguồn gốc trên thì có một số ý kiến khác như một số nhà nghiên cứu cho rằng Tết Đoan Ngọ có nguồn gốc từ cái chết của một vị quan nước Sở tên là “Khuất Nguyên”.

Do buồn chán vì không khuyên được vua Sở đừng tin vào nước Tần và bị đày xa xứ, ông ôm đá nhảy xuống sông Mịch La để tự vẫn ngay vào ngày 5/5 âm lịch. 

Các đời vua sau tiếc thương ông nên đã cúng tế và mang xuống sông thả. Sau đó, ông báo mộng đồ cúng đã bị cá ăn hết nên vua đã cho gói bánh, cột chỉ có nhiều màu để cho cá sợ mà không ăn. 

Con cháu đời sau thành ra cũng có những tập tục như lễ đua thuyền rồng của Trung Quốc vào ngày 5/5 hằng năm.

►►► Xem thêm: Lập xuân là gì? Lập xuân 2023 ngày nào? Nên Làm gì vào ngày lập xuân?

1.3. Ý nghĩa của ngày Tết Đoan Ngọ (Tết diệt sâu bọ)

Tết đoan ngọ hay còn được gọi là tết diệt sâu bọ

Ở Việt Nam, ngày 5/5 - Tết Đoan Ngọ hay được gọi là ngày Tết diệt sâu bọ và thờ cúng tổ tiên. Sở dĩ gọi là Tết diệt sâu bọ vì trong thời điểm chuyển mùa, chuyển tiết sâu bọ và dịch bệnh dễ phát sinh. Vì thế mà dân ta có nhiều tục trừ trùng phòng bệnh.

Sau Tết Nguyên Đán, ngày lễ 5/5 là cái Tết sum họp, vui vẻ nhất của người Việt giúp gắn kết đời sống của mọi người lại với nhau.

Vào những ngày này trong năm, hoa lá cây trái bắt đầu đơm hoa kết trái vì vậy mà hoa quả là các món đồ cúng không thể thiếu. 

Bên cạnh đó, tùy theo phong tục tập quán của từng địa phương sẽ có những món ăn khác nhau. 

Đây là ngày mà mọi người cần chuẩn bị đồ cũng từ sớm để dân lên ông bà tổ tiên, vì thế mà không khí lúc này rất nhộn nhịp không khác gì những ngày Tết.

Khi hoàn thành buổi lễ cả nhà sẽ tụ họp ăn uống những món ăn truyền thống cùng nhau.

1.4. Ngày 5/5 dương lịch cung gì?

Người sinh ngày 5/5 dương lịch thuộc cung Kim Ngưu - Taurus, được sao Thủy chiếu mệnh và chịu ảnh hưởng nhiều từ con số 5.

Những người hạ sinh vào ngày này thường có linh cảm rất tốt. Vì thế mà họ hành động dựa trên trực giác và thường sẽ đúng như những gì mà họ được mách bảo.

5-5 là cung Kim Ngưu

Bên cạnh đó họ có khả năng ăn nói tốt, có đủ lý lẽ và thuyết phục để thu hút đối phương. Theo các chuyên gia chiêm tinh học, những người sinh ngày 5 tháng 5 sống lương thiện và luôn giúp đỡ cho xã hội một cách tích cực.

Tuy nhiên ngoài những ưu điểm trên, đôi khi họ bảo thủ, ngoan cố trong hành động. Họ hành động thực tế, có tư duy nhưng không thể tránh được thiếu sót. 

Lúc này đây, thì họ rất khó để thừa nhận sai lầm và dễ nóng giận. Vì vậy để trở nên tốt hơn những bạn sinh có cá tính như vậy nên khắc phục nhược điểm của bản thân và can đảm với chính mình hơn nữa.

⇒ Xem thêm: Cung Kim Ngưu có tính cách, tình yêu, gia đình và sự nghiệp ra sao

2. Trong ngày Tết Đoan Ngọ 5.5 nên làm gì?

Cũng giống như các ngày lễ khác vào Tết Đoan Ngọ mọi người sẽ có những phong tục truyền thống nhằm đem lại may mắn, thịnh vượng.

2.1. Khảo cây lúc giờ Ngọ

Tục khảo cây ở nhiều địa phương

Vào giữa trưa lúc 12 giờ, ngày Tết Đoan Ngọ ở nhiều địa phương sẽ có phong tục khảo cây hay còn gọi là đánh cây. Những cây bị đòn roi thường là những cây ít ra quả hoặc có sâu bệnh nhiều.

Để thực hiện phong tục này cần có 2 người: Một người đóng vai cây và phải trèo lên cây, một người cầm dao gõ vào gốc cây và vấn đáp một số câu hỏi như: Mùa sau cây có ra nhiều quả không? Tại sao năm nay lại cho ra ít quả thế?...

2.2. Ăn trái cây để giết sâu bọ trong người

Ăn trái cây đầu mùa để diệt sâu bọ theo quan niệm người xưa để lại

Theo quan niệm của ông bà xưa để diệt các “sâu bọ” trong người thì phải ăn trái cây đầu mùa, tốt nhất là các loại cây chua, chát như dứa, mận…

Đây cũng là những trái cây thường dùng để dân lên ông bà tổ tiên nên không những tốt cho sức khỏe mà còn là mong muốn hoa thơm trái ngọt và đời sống sung túc, thịnh vượng của ông bà ta.

►►► Xem thêm: 6/4 là ngày gì? Nên tặng quà gì cho bạn trai ý nghĩa nhất?

2.3. Ăn cơm rượu nếp

Ăn cơm rượu nếp thể hiện mong muốn sức khỏe dồi dào

Cơm rượu nếp cẩm là cơm từ gạo nếp cẩm nấu lên men với rượu. Món này có vị ngọt, chữa các bệnh suy nhược cơ thể, trị chứng ra mồ hôi trộm và làm giảm cơn khát… 

Đây là phong tục thể hiện mong muốn sức khỏe dồi dào, đẩy lùi các bệnh tật của người xưa để lại.

►►► Xem thêm: Khám phá 9/3 là ngày gì, cung hoàng đạo gì, hợp màu gì?

2.4. Hái lá thuốc

Hái là thuốc vào lúc 12h trưa là tốt nhất

Vào lúc 12 giờ trưa theo quan niệm truyền thống, đây là thời điểm dương khí tốt nhất vì ánh nắng tỏa ra nhiều nhất. Do đó các lá thuốc sẽ có tác dụng trị bệnh hiệu quả hơn. 

Phong tục này chỉ diễn ra ở một số địa phương. Và họ sẽ hái những loại cây có công dụng chữa bệnh ngoài da hoặc đường ruột. Sau đó, dùng lá thuốc hái được để tắm hoặc xông hơi để trị bệnh.

►►► Xem thêm: Thứ 6 ngày 13 là ngày gì? Nên kiêng kỵ điều gì vào thứ 6 ngày 13?

2.5. Tắm nước lá mùi

Tắm nươc lá mùi giúp cơ thể được thư giãn

Cây mùi là loài cây có lá nhỏ và có mùi thơm. Theo truyền thống nước ta, dùng cây mùi đun nước để tắm vào ngày 5/5 sẽ giúp thoát nhiều mồ hôi, cơ thể thư giãn và trị được bệnh tật.

►►► Xem thêm: Những điều người Việt cần phải nhớ về ngày giỗ tổ Hùng Vương 2023

2.6. Ăn bánh ú

Bánh ú là loại bánh truyền thống của người Việt Nam

Bánh ú là loại bánh truyền thống không thể thiếu trong các dịp lễ quan trọng ở nước ta. Bánh có tính mát, dễ tiêu có tác dụng trung hòa những thức ăn nhiệt và khó tiêu.

Ngoài ra, bánh còn giúp thải độc, lợi tiểu, phòng các loại bệnh sỏi thận và gút…

►►► Xem thêm: 20-10 là ngày gì? Khám phá top những lời chúc và quà tặng 20/10 chị em yêu thích nhất

2.7. Treo xương rồng lên cửa

Treo xương rồng lên cửa để giúp trừ tà khí

Vào ngày 5 tháng 5 hằng năm là thời gian dương khí vượng nhất. Và để đón được nhiều vượng khí thì theo người xưa nên treo một cành xương rồng hoặc ngải cứu lên cửa vì hai loại cây này có công dụng trừ tà khí.

►► Xem thêm: Lễ hội Halloween là ngày nào? Nguồn Gốc và Ý Nghĩa ngày Halloween 31/10

2.8. Phóng sinh

Phóng sinh là việc thiện phổ biến nhiều người hay làm

Tết Đoan Ngọ được xem là ngày lành trong trong năm vì thế rất thích hợp để làm việc thiện như phóng sinh. Người Việt có quan điểm rằng phóng sinh sẽ mang lại phước đức, may mắn…

Vậy là chúng ta đã biết ngày 5/5 là ngày gì và tìm hiểu về những điều thú vị trong dịp lễ này. Hy vọng trong mỗi người chúng ta sẽ có thêm những kiến thức hữu ích về những ngày ý nghĩa mang nét truyền thống dân tộc. Và đừng quên là ghé đồng hồ Xwatch để cập nhật các thông tin hữu ích khác nhé.

Có thể bạn chưa biết: 


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về 5/5 Là Ngày Gì? Những Điều Thú Vị Bạn Chưa Biết Về Tết Đoan Ngọ
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Khách hàng nói gì về xwatch
MC Thái Tuấn
Tôi thực sự an tâm và tin tưởng vào chất lượng dịch vụ của XWatch. Lần đầu tiên thấy chiếc đồng hồ của mình được chăm...
MC Thái Tuấn
MC Thái Tuấn
Đài THVN
Nhạc sĩ Dương Khắc Linh
Điều mà Linh ấn tượng nhất là chế độ bảo hành 5 năm theo tiêu chuẩn Thuỵ Sĩ cho cả lỗi người dùng. Điều này không phải...
Nhạc sĩ Dương Khắc Linh
Nhạc sĩ Dương Khắc Linh
Nghệ sỹ Xuân Bắc
Tôi ủng hộ những người đặt lợi ích của khách hàng làm mục tiêu phấn đấu. Vì vậy, tôi đã ủng hộ và lựa chọn XWATCH.
Nghệ sỹ Xuân Bắc
Nghệ sỹ Xuân Bắc
0.59330 sec| 2602.797 kb