Công nguyên là gì? Trước - sau công nguyên đã có những sự kiện gì xảy ra?

28/05/2023 - Người kiểm duyệt: Thầy Phan Tấn Chi
Công nguyên là gì? Trước - sau công nguyên đã có những sự kiện gì xảy ra?
Công nguyên là gì? Công nguyên là năm bao nhiêu? Trước Công nguyên và sau Công nguyên là gì? Đây là những thắc mắc được rất nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về lịch sử.

Vậy thuật ngữ này cụ thể là gì? Hãy cùng Xwatch tìm hiểu về công nguyên qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

I. Công nguyên là gì? Công nguyên là năm bao nhiêu?

1. Công nguyên là gì?

Thuật ngữ “công nguyên” trong cuốn Bách khoa toàn thư được viết tắt là CN. Công nguyên có nguồn gốc xuất phát từ tiếng Latinh thời kỳ Trung Cổ với tên tiếng Anh là Anno Domini (Tạm dịch: Năm của Chúa hay Kỷ nguyên Kito - AD). Ngoài ra, Công nguyên còn có tên tiếng Anh khác là Common Era (viết tắt là CE). 

Công nguyên là một hệ thống đếm thời gian dựa trên lịch Julius, được đưa ra bởi Julius Caesar vào năm 45 trước Công nguyên. Lịch Julius là một lịch mặt trời được tính toán dựa trên thời gian quay của trái đất quanh mặt trời, với một năm có độ dài trung bình là 365,25 ngày. 

Công nguyên là gì

Công nguyên được tính từ năm 1 với ý nghĩa là năm sinh của Jesus Kitô, mà cũng được gọi là Công nguyên Đức Jesus. Tuy nhiên, việc đặt năm 1 vào năm sinh của Jesus Kitô không phải là quyết định được đưa ra ngay lập tức, mà là một quá trình diễn ra trong nhiều thế kỷ. 

Trước khi có Công nguyên, các nền văn hóa sử dụng các hệ thống đếm thời gian khác nhau, như lịch La Mã, lịch Ai Cập hay lịch Babylon. Tuy nhiên, với sự phổ biến của đạo Thiên chúa giáo tại châu Âu, công nguyên đã trở thành một hệ thống đếm thời gian được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Công nguyên là gì

Tuy nhiên, việc tính toán thời gian với công nguyên cũng đã gặp phải nhiều thách thức và tranh cãi. Vì thời gian không phải là chia hết cho 365 ngày, nên cứ sau một số năm nhất định, chúng ta phải thêm một ngày nhuận vào lịch. Tuy nhiên, việc tính toán này cũng gặp phải nhiều sai sót trong quá khứ, khiến cho các lịch sử liệu có thể bị sai lệch.

Ngoài ra, việc sử dụng nhiều hệ thống đếm thời gian khác nhau cũng dẫn đến sự khó khăn trong việc giao tiếp và đối thoại giữa các quốc gia và văn hóa khác nhau. Vì vậy, công nguyên vẫn đang được nghiên cứu và phát triển để đáp ứng nhu cầu đếm thời gian của con người trong thế kỷ 21. 

Tóm lại, công nguyên là một hệ thống đếm thời gian được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Tuy nhiên, việc tính toán thời gian với công nguyên cũng đã gặp phải nhiều thách thức và tranh cãi. Với sự phát triển của khoa học và công nghệ, chúng ta hy vọng có thể tìm ra các hệ thống đếm thời gian mới và chính xác hơn trong tương lai.

►►► Xem thêm: Đồng hồ quả quýt là gì? Tổng hợp từ A - Z về dòng đồng hồ quả quýt nổi tiếng hàng thế kỷ

2. Công nguyên là năm bao nhiêu?

Công nguyên là năm bao nhiêu

Căn cứ vào thông tin đã nêu ở mục 1, chúng ta có thể xác định được Công nguyên là một hệ thống đếm thời gian được tính từ năm 1, với ý nghĩa là năm sinh của Jesus Kitô, mà cũng được gọi là Công nguyên Đức Jesus. Tức là năm 1 trong công nguyên tương ứng với năm sinh của Jesus Kitô. Vì vậy, năm bắt đầu của công nguyên là năm 1.

II. Trước Công nguyên là gì? TCN được tính từ khoảng thời gian nào?

Căn cứ vào lịch Gregorian thì Công nguyên được tính từ năm sinh của Chúa Jesus là năm 1. Các năm tiếp theo được tính từ sự kiện này được gọi và được kèm theo AD hoặc CE (Công nguyên), trong khi các năm trước đó kèm theo BC hoặc BCE (Trước Công nguyên). Theo quy ước hiện tại, chúng ta chỉ có thể biết được số năm tính từ năm 1 - năm sinh của Chúa Jesus còn số năm trước năm 1 thì không thể đoán biết được. 

Trước Công nguyên là gì? TCN được tính từ khoảng thời gian nào

Trước Công nguyên được tính từ khoảng thời gian nào? Từ những thông tin đã nêu, trước Công nguyên được tính là khoảng thời gian trước năm 1 và hiện nay con người vẫn chưa xác định được cụ thể số năm trước Công nguyên là bao nhiêu năm. Vì thời gian đã ăn mòn mọi thứ kể cả các nền văn minh cổ đại có sức mạnh ghê gớm trong quá khứ. 

III.  Sau Công nguyên là gì?

Nhiều người cho rằng Công nguyên là năm Chúa Jesus ra đời nên họ gọi những năm nằm sau năm sinh của Chúa là “sau Công nguyên”. Nhưng đó là một sự hiểu lầm, trên thực tế Công nguyên là kỷ nguyên bắt đầu từ năm được cho là năm Chúa Jesus ra đời trở về sau và hiện vẫn còn đang tiếp diễn đến hiện tại. Nói theo cách khác là chúng ta vẫn đang sống trong Công nguyên. 

Sau Công nguyên là gì

Công nguyên chỉ kết thúc khi con người quyết định kết thúc nó. Vậy nên không có khái niệm sau Công nguyên và những năm nằm sau Công nguyên. 

Tuy nhiên, trong lịch sử hay một số tài liệu vẫn sử dụng thuật ngữ “sau Công nguyên” hay viết tắt SCN nhưng khái niệm sau Công nguyên thì không hề tồn tại. 

►►► Xem thêm: Đồng hồ báo thức - Bí mật đằng sau những âm thanh

IV. Trước Công nguyên và sau Công nguyên trong tiếng Anh là gì?

Trước Công nguyên và sau Công nguyên trong tiếng Anh là gì

Trước Công nguyên có tên trong tiếng Anh là: AD trong tiếng Latin là Anmo Domini, trong tiếng Anh là Refer to the years after the birth of Jesus Christ, là năm chúa Jesus ra đời, tức là sau Công Nguyên. 

Sau Công nguyên có tên trong tiếng Anh là:  BC trong tiếng Latin là Ante Christum, trong tiếng Anh là Before Christ, là trước khi chúa Jesus ra đời, tức là trước Công Nguyên. 

Ngoài ra người ta cũng có thể sử dụng CE và BCE thay vì AD và BC. Đây là những ký hiệu mới, mang nghĩa tương tự như AD và BC. 

 • CE là viết tắt của Common Era, có nghĩa tương tự như AD, tức sau Công Nguyên. 

 • BCE là viết tắt của Before Common Era, có nghĩa tương tự như BC, tức trước Công Nguyên.

V. Sự kiện Chúa Jesus sinh ra vào năm nào?

Sự kiện Chúa Jesus sinh ra vào năm nào

“Chúa Jesus sinh ra vào năm nào?”, theo lịch sử, Chúa Giêsu được cho là sinh vào khoảng đầu năm 1 trước Công nguyên (tức khoảng 2022 năm trước đây). Tuy nhiên, việc tính toán ngày sinh chính xác của Chúa Giêsu vẫn là một vấn đề tranh cãi giữa các nhà sử học và các tôn giáo khác nhau do sự chênh lệch giữa các hệ thống đếm thời gian và lịch sử.

►►► Xem thêm: Cung khí gồm những cung nào trong 12 cung hoàng đạo? Đồng hồ nào hợp với cung khí

VI. Tổng hợp các sự kiện nổi bật diễn ra trước Công nguyên

Từ khoảng năm 3200 TCN đến năm 1 TCN, thế giới đã chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng và thay đổi lớn trong lịch sử nhân loại. 

Sau đây là một số sự kiện nổi bật trong thời kỳ này: Khoảng năm 3200 TCN: Thành lập của nền văn hóa Sumer, đánh dấu sự xuất hiện của các nền văn hóa đầu tiên trên thế giới. 

 • Khoảng năm 3000 TCN: Xuất hiện của văn hóa Ai Cập cổ đại, với sự phát triển của kiến trúc, văn hóa và khoa học. 

 • Khoảng năm 2500 TCN: Xây dựng đền thờ Kim tự tháp và các công trình kiến trúc khác tại Ai Cập cổ đại. 

 • Khoảng năm 2000 TCN: Sự phát triển của văn hóa Indus, với các thành phố lớn và khu định cư. 

 • Khoảng năm 1500 TCN: Thành lập của đế chế Hittite ở Anatolia, bao gồm các vùng đất của Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại. 

 • Khoảng năm 1200 TCN: Sự sụp đổ của các đế chế cổ đại trên thế giới, bao gồm cả Ai Cập cổ đại và đế chế Hittite. 

 • Khoảng năm 753 TCN: Thành lập thành phố Rome, mở đầu cho thời kỳ Cộng hòa La Mã. 

 • Khoảng năm 551 TCN: Sinh ra của Khổng Tử - một trong những nhân vật quan trọng của văn hóa Trung Quốc. 

 • Khoảng năm 500 TCN: Thành lập đế quốc Ba Tư, bao gồm các khu vực Iran và Iraq hiện đại. 

 • Khoảng năm 336 TCN: Alexandre Đại đế lên ngôi vua của vương quốc Macedonia, mở đầu cho thời kỳ đế quốc Hy Lạp. 

 • Khoảng năm 221 TCN: Thành lập đế chế Trung Hoa đầu tiên dưới triều đại của Hoàng đế Qin Shi Huang. 

 • Khoảng năm 44 TCN: Julius Caesar trở thành độc tài của La Mã, chấm dứt thời kỳ Cộng hòa La Mã. 

Các sự kiện trên đều có tầm quan trọng lớn trong quá trình phát triển lịch sử của nhân loại. Chúng đã ảnh hưởng đến văn hóa, kinh tế, chính trị và xã hội của các nền văn minh trên toàn thế giới.

Như vậy, Xwatch đã gửi tới bạn những thông tin bổ ích xoay quanh thuật ngữ “Công nguyên”, “trước Công nguyên” và “sau Công nguyên” cùng những sự kiện quan trọng diễn ra trước Công nguyên. Hy vọng những kiến thức trên đã phần nào giúp bạn có thể tự trả lời những thắc mắc của bản thân xoay quanh vấn đề này. Bạn cảm thấy bài viết này thế nào? Nếu thấy hay, đừng quên like, share và để lại những ý kiến đóng góp của bản thân ở mục bình luận nhé!

Có thể bạn quan tâm:


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Công nguyên là gì? Trước - sau công nguyên đã có những sự kiện gì xảy ra?
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Khách hàng nói gì về xwatch
MC Thái Tuấn
Tôi thực sự an tâm và tin tưởng vào chất lượng dịch vụ của XWatch. Lần đầu tiên thấy chiếc đồng hồ của mình được chăm...
MC Thái Tuấn
MC Thái Tuấn
Đài THVN
Nhạc sĩ Dương Khắc Linh
Điều mà Linh ấn tượng nhất là chế độ bảo hành 5 năm theo tiêu chuẩn Thuỵ Sĩ cho cả lỗi người dùng. Điều này không phải...
Nhạc sĩ Dương Khắc Linh
Nhạc sĩ Dương Khắc Linh
Nghệ sỹ Xuân Bắc
Tôi ủng hộ những người đặt lợi ích của khách hàng làm mục tiêu phấn đấu. Vì vậy, tôi đã ủng hộ và lựa chọn XWATCH.
Nghệ sỹ Xuân Bắc
Nghệ sỹ Xuân Bắc
0.57053 sec| 2573.383 kb