Giải Mã Các Thuật Ngữ Thường Gặp Trong Thế Giới Đồng Hồ (P1)

25/03/2020 - Người viết: Quang Ninh
Giải Mã Các Thuật Ngữ Thường Gặp Trong Thế Giới Đồng Hồ (P1)
“Dress Watch là gì?”, “Mạ Vàng PVD” là gì? hay “Chân kính là gì” là câu hỏi tôi thường gặp trong quá trình tư vấn và giải đáp kiến thức cho anh em đam mê đồng hồ. 

Vì vậy, để anh em dễ dàng trong quá trình tìm tòi khám khá về thế giới của những cỗ máy thời gian, các chuyên gia đồng hồ từ Xwatch sẽ tổng hợp một cách ngắn gọn các thuật ngữ thường gặp về đồng hồ trong bài viết dưới đây!

1/ Dress Watch là gì? 

Đây là dòng đồng hồ có thiết kế cổ điển, hơi hướng cổ xưa, phù hợp cho những đấng mày râu chuộng phong cách lịch lãm, hào hoa. Bạn có thể để ý đa phần Dress Watch có thiết kế dây da, tạo nên sự sang trọng, lịch thiệp cho người đeo.

Dress watch là gì?

Dress Watch thường được kết hợp với những trang phục như quần Âu, áo sơ mi, áo vest… 

2/ Máy đồng hồ Seiko 4R36 có đặc điểm gì nổi bật?

4R36 là một dòng máy nổi tiếng của thương hiệu đồng hồ số 1 Nhật Bản Seiko. Dòng máy này nằm ở phân khúc cận cao cấp trong các đời máy của Seiko nói riêng và của Nhật Bản nói chung. 

Máy Seiko 4R36

Một chiếc đồng hồ Seiko 4R36 sẽ sở hữu những đặc điểm sau: tần số dao động rơi vào khoảng 21.600 VPH (3Hz) với thời gian tích trữ cót 41 giờ. Ngoài ra, cỗ máy này tích hợp đồng thời tính năng lên cót tay và tự động lên cót, ngoài ra còn Hacking-Stop - dừng kim giây khi chỉnh giờ, giúp hệ thống thời gian được thiết lập một cách chính xác nhất!

3/ Mạ PVD là gì? 

Mạ PVD là gì?

Đây chính là một công nghệ tiên tiến bậc nhất hiện nay - phương pháp mạ bay hơi lắng đọng vật lý được thực hiện dưới điều kiện chân không. 

Công nghệ mạ PVD trên đồng hồ giúp đồng hồ bền bỉ hơn từ 2 - 3 lần so với khi không mạ, ngoài ra, còn đem lại vẻ sáng bóng, sang trọng cho cỗ máy thời gian.

4/ Kinetic là gì?

Kinetic là tên một loại máy đồng hồ, tương tự như máy cơ và máy Quartz. Nhắc đến Kinetic là người ta nhớ đến Seiko với công nghệ độc quyền, tạo ra bước nhảy vọt, đưa Seiko lên một vị thế mới trên đấu trường quốc tế.

Có thể hiểu, đồng hồ Kinetic là dòng đồng hồ “lai” giữa đồng hồ cơ và đồng hồ Quartz. Loại đồng hồ sử dụng pin như đồng hồ Quartz nhưng lại lấy năng lượng nhờ sự chuyển động của cánh tay để cho pin hoạt động lâu dài.

5/ Cấu tạo đồng hồ đeo tay? 

Để anh em có một cái nhìn trực quan về cấu tạo đồng hồ đeo tay, xin mời anh em xem video giải phẫu ngay dưới đây!

6/ Chronograph là gì?

Chronograph là dòng đồng hồ thể thao có tích hợp thêm chức năng bấm giờ. Để nhận diện đồng hồ Chronograph, bạn có thể quan sát mặt số có 3 vòng tròn nhỏ (3 mặt số phụ) và ngay bên hông đồng hồ có 3 nút bấm.

Để tìm hiểu thêm về cách sử dụng dòng đồng hồ này mời anh em xem video sau!

7/ Water resistant là gì?

Water resistant

Water resistant dịch ra tiếng Việt có nghĩa là khả năng chống nước/độ chịu nước của đồng hồ. Thông thường, trên đồng hồ sẽ có các cấp độ kháng nước như sau: 10m, 30m, 50m, 100m, 200m. Để hiểu rõ hơn ý nghĩa của các thông số trên, hãy tham khảo ngay hình ảnh dưới đây!

8/ Chân kính là gì?

Chân kính đồng hồ hay còn được gọi là jewel có nghĩa là đá quý, được lắp vào các phần có ma sát lớn trong đồng hồ để làm giảm tối đa sự mài mòn, hư hại của máy móc trong quá trình vận hành.

Chân kính là gì

Hiện nay, trên thị trường có các loại chân kính sau: Chân kính tròn có lỗ xuyên tâm, Chân kính tròn không có lỗ, Chân kính dạng phiến, vuông chữ nhật, Chân kính dạng con lăn, Chân kính bảo vệ sốc. 

Jewel là gì?

Kiến thức về đồng hồ là vô biên! Tuy nhiên trong bài viết này Xwatch sẽ tạm đề cập đến các thuật ngữ thường gặp phải và phổ biến nhất. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thế giới đồng hồ muôn hình vạn trạng!


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Giải Mã Các Thuật Ngữ Thường Gặp Trong Thế Giới Đồng Hồ (P1)
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.37050 sec| 954.211 kb