Đồng hồ cơ không chạy hay bị chết: Nguyên nhân và cách khắc phục

14/11/2017 - Tác giả: Quang Ninh
Đồng hồ cơ không chạy hay bị chết: Nguyên nhân và cách khắc phục
Nhiều người mua đồng hồ về dùng một thời gian thì sản phẩm không chạy. Nếu như đồng hồ Quartz thì dễ dàng hiểu do đồng hồ hết pin, nhưng đồng hồ cơ không chạy thì không dễ để tìm nguyên nhân.

Cùng XWATCH tìm hiểu lí do và cách khắc phục đồng hồ cơ bị chết sau đây.

Hiểu về đồng hồ cơ

Trước khi tìm hiểu về vấn đề đồng hồ cơ không chạy, bạn cần được trang bị kiến thức căn bản về đồng hồ cơ.

Đồng hồ cơ được cấu tạo từ các bộ phận như sau: Bộ phận tạo năng lượng, bánh răng, bộ thoát, phần điều khiển và bộ phận hiển thị thời gian.

tim-hieu-cau-tao-dong-ho-co

Chi tiết máy phức tạp của đồng hồ cơ

Cơ chế hoạt động của đồng hồ cơ: Đồng hồ cơ được nạp năng lượng bằng cách lên dây cót hoặc bộ phận quay đối với dòng Automatic. Sau khi năng lượng được nạp vào sẽ truyền qua ổ cót tới các bánh răng và các bánh răng này sẽ tự truyền động cho nhau. Tới đây bộ phận thoát làm nhiệm vụ quan trọng là ngăn không cho các bánh răng chuyển động xoay tròn một cách hỗn loạn, bộ thoát chạy theo nhịp liên tục khóa và mở bánh thoát để bánh răng chạy theo một tiến độ nhất định.

Bởi cơ chế hoạt động tương đối phức tạp, nên việc đồng hồ cơ không chạy có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Mỗi nguyên do sẽ có cách khắc phục, xử lý khác nhau.

Nguyên nhân và cách khắc phục đồng hồ cơ không chạy

Thứ nhất: Đối với đồng hồ lâu ngày không sử dụng

Đồng hồ cơ hay bị chết vì hết năng lượng. Khi bạn lâu ngày không sử dụng đồng hồ, năng lượng sẽ bị cạn dần cho đến khi đồng hồ cơ bị đứng. Độ trữ cót trên chiếc đồng hồ cơ thông thường tầm 38- 40h và gấp đôi như thế đối với cỗ máy Powermatic. Điều này đảm bảo rằng trong khoảng thời gian đó, nếu bạn không đeo thì đồng hồ vẫn chạy. Nhưng khi vượt qua thời gian dự trữ năng lượng thì chiếc đồng hồ cơ không chạy nữa.

nguyen-nhan-dong-ho-co-khong-chay

Đồng hồ cơ hay bị chết vì cạn năng lượng

➤ Lúc này, bạn hãy xử lý như sau:

Đối với đồng hồ lên dây cót bằng tay: Tuyệt đối không kéo núm đồng hồ ra mà vẫn giữ nguyên vị trí cũ. Sau đó bạn vặn núm theo chiều bánh xe tiến khoảng 10 đến 15 lần thì dây cót đồng hồ sẽ căng lên và hoạt động trở lại như bình thường.

Đối với đồng hồ cơ tự động lên dây cót: Bởi vì cơ chế tự động nên bạn chỉ cần kích thích đồng hồ một chút bằng cách lắc nhẹ sang hai bên khoảng 10 lần thì đồng hồ sẽ hoạt động bình thường.

Thứ hai: Không đóng núm chỉnh đồng hồ

Nguyên nhân đồng hồ cơ không chạy có thể do bạn quên không đóng núm chỉnh. Phần lớn đồng hồ cơ có chức năng “dừng kim giây” khi rút núm chỉnh ra để chỉnh thời gian chính xác đến từng giây. Trong quá trình sử dụng, có thể núm chỉnh bị vướng vào đâu đó nên bị rút ra, hoặc chính bạn quên đóng núm dẫn đến đồng hồ ngừng chạy.

vi-sao-dong-ho-co-bi-chet

➤ Cách khắc phục là đóng kín núm chỉnh, dùng ngón tay đẩy núm chỉnh vào trong, nếu là loại có vít vặn thì vừa ấn núm vừa vặn vào khớp.

>>> Có thể bạn cũng quan tâm tới địa chỉ sửa đồng hồ Casio tốt nhất hiện nay.

Thứ ba: Lỗi hư hỏng của đồng hồ

Lí do cuối cùng của vấn đề đồng hồ cơ không chạy đó là do phát sinh lỗi.

➤ Chúng tôi khuyên bạn không nên tự xử lý tại nhà mà hãy liên hệ với nơi bán và gửi đồng hồ để kiểm tra và xác định lỗi, nếu là hàng chính hãng có lỗi do nhà sản xuất và còn thời gian bảo hành, bạn sẽ được bảo hành, sửa chữa miễn phí. Hết thời gian bảo hành, thì cơ sở sửa chữa uy tín vẫn sẽ xử lý cẩn thận cho chiếc đồng hồ cơ chết máy đó.

Hãy tỉnh táo xác định nguyên nhân để có cách giải quyết hợp lý khi đồng hồ cơ không chạy!

>> Xem ngay chính sách bảo hiểm cả lỗi người dùng - đầu tiên tại Xwatch.

========================

XWATCH là hệ thống phân phối đồng hồ chính hãng uy tín tại Việt Nam, là đơn vị tiên phong trong chiến dịch Thẩm định đồng hồ. Cùng với sự tham gia Ban chỉ đạo 389 Quốc gia về chống hàng giả hàng nhái, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, Xwatch đã thẩm định hơn 28.000 chiếc đồng hồ, tiêu hủy hàng trăm đồng hồ giả, góp phần việc đẩy lùi hàng giả, bảo vệ lợi ích chính đáng của khách hàng.

DUY NHẤT tại Xwatch khi mua đồng hồ chính hãng, bạn sẽ được hưởng đặc quyền:

Xwatch - đồng hồ Thật, giá trị Thật

Quyền lợi của bạn khi mua đồng hồ chính hãng tại Xwatch

Nhằm mang lại sự sự an tâm tuyệt đối cho khách hàng, Xwatch cho ra đời gói “Bảo hiểm CẢ LỖI NGƯỜI DÙNG trong 5 năm” - ĐẦU TIÊN tại Việt Nam.

Với gói “Bảo hiểm CẢ LỖI NGƯỜI DÙNG trong 5 năm” bạn sẽ tiết kiệm tối đa mọi chi phí, không chỉ là bảo dưỡng mà còn cả khi sửa chữa những lỗi người dùng trong quá trình sử dụng.

Tìm hiểu về các Gói bảo hiểm khi mua đồng hồ chính hãng tại Xwatch, click TẠI ĐÂY.

Bảo hiểm cả lỗi người dùng

4 gói Bảo hiểm đồng hồ tại Xwatch

Nếu còn băn khoăn, thắc mắc, bạn vui lòng CHAT trực tiếp hoặc liên hệ HOTLINE 1900.0325 để được tư vấn miễn phí. Xwatch luôn sẵn sàng giải đáp!


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Đồng hồ cơ không chạy hay bị chết: Nguyên nhân và cách khắc phục

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Khách hàng nói gì về xwatch
MC Thái Tuấn
Tôi thực sự an tâm và tin tưởng vào chất lượng dịch vụ của XWatch. Lần đầu tiên thấy chiếc đồng hồ của mình được chăm...
MC Thái Tuấn
MC Thái Tuấn
Đài THVN
Nhạc sĩ Dương Khắc Linh
Điều mà Linh ấn tượng nhất là chế độ bảo hành 5 năm theo tiêu chuẩn Thuỵ Sĩ cho cả lỗi người dùng. Điều này không phải...
Nhạc sĩ Dương Khắc Linh
Nhạc sĩ Dương Khắc Linh
Nghệ sỹ Xuân Bắc
Tôi ủng hộ những người đặt lợi ích của khách hàng làm mục tiêu phấn đấu. Vì vậy, tôi đã ủng hộ và lựa chọn XWATCH.
Nghệ sỹ Xuân Bắc
Nghệ sỹ Xuân Bắc
0.06710 sec| 2377.883 kb