NHIỄM TỪ - LÝ DO LỚN KHIẾN ĐỒNG HỒ CHẠY NHANH, CHẬM

24/06/2020 - Người viết: Quang Ninh
NHIỄM TỪ - LÝ DO LỚN KHIẾN ĐỒNG HỒ CHẠY NHANH, CHẬM
Có bao nhiêu anh em đeo đồng hồ biết về điều này rồi? Trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng đồng hồ X-Care đã làm một cuộc khảo sát và kết luận: Đa số đồng hồ chạy nhanh, chậm được gửi tới kiểm tra tại đây đều do nhiễm từ gây ra.

1/ LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT ĐỒNG HỒ BỊ NHIỄM TỪ HAY KHÔNG?

Có 2 cách để bạn kiểm tra cỗ máy của mình có đang bị nhiễm từ hay không:

>> Cách 1: Kiểm tra độ nhanh chậm của đồng hồ

Thông thường, đồng hồ đeo tay chính hãng khi vận hành đều có sai số nhất định. Hãy xem đồng hồ cơ sai số bao nhiêu, quartz sai số bao nhiêu sau đó so sánh với độ nhanh, chậm của cỗ máy mình đang đeo. Sai số cho phép của máy cơ nằm trong khoảng +-25s/ngày, với đồng hồ quartz con số này giảm xuống còn +-0,5s/ngày.

Kiểm tra độ nhanh chậm của đồng hồ

Trong trường hợp đồng hồ không bị rơi vỡ, vào nước,.. nhưng chạy nhanh hơn hoặc chậm hơn so với sai số theo cam kết của nhà sản xuất đưa ra, hãy nghĩ ngay đến trường hợp đồng hồ của bạn bị nhiễm từ trường. Khi gặp vấn đề này, thường thì đồng hồ cơ chạy nhanh còn đồng hồ quartz chạy chậm.

>> Cách 2: Sử dụng la bàn

Để kiểm tra, bạn đưa đồng hồ lại gần chiếc la bàn, lắc qua lắc lại. Nếu kim của la bàn dao động, chứng tỏ cỗ máy đã bị nhiễm từ trường. Mức độ dao động của kim la bàn càng lớn, đồng hồ nhiễm từ càng nặng.

Kiểm tra đồng hồ nhiễm từ bằng la bàn

Hiện la bàn rất dễ mua tại các cửa hàng văn phòng phẩm hoặc siêu thị. Vì vậy đây được xem là phương pháp hiệu quả để nhận biết đồng hồ bị nhiễm từ hay không.

2/ LÝ DO NÀO KHIẾN ĐỒNG HỒ BỊ NHIỄM TỪ?

Bộ máy đồng hồ được làm từ thép, chúng là kim loại có từ tính nên rất dễ bị nhiễm từ nếu đặt ở những nơi có từ trường lớn.

Đặc biệt trường hợp đồng hồ cơ bị nhiễm từ thường xảy ra nhiều hơn, do phần dây cót ở bộ phận cân bằng nhạy cảm với từ trường nhất. Khi nhiễm từ, chúng bị xoắn lại, gây ra hiệu ứng chạy nhanh cho đồng hồ cơ. Các chi tiết của đồng hồ đều được khớp nối với nhau, nên chỉ cần 1 chi tiết sai lệch thì cả cỗ máy sẽ bị nguy hại theo.

Nguyên nhân đồng hồ nhiễm từ

Ngoài ra, từ trường tồn tại ở khắp mọi nơi. Những vật dụng xung quanh chúng ta như tivi, loa, lò vi sóng, máy tính, điện thoại di động, radio, máy photocopy, tia X-Quang,… đều là nguyên dẫn khiến đồng hồ bị nhiễm từ bởi chúng ta thường tiếp xúc hoặc đặt cỗ máy thời gian sát với các vật dụng đó.

Nhiễm từ do để gần thiết bị điện tử

3/ CÁCH KHẮC PHỤC ĐỒNG HỒ NHANH CHẬM

Nếu đồng hồ chạy sai, cách đơn giản nhất đó là sử dụng núm vặn và điều chỉnh đồng hồ về đúng thời gian chuẩn, sau đó hoạt động tay đeo đồng hồ thường xuyên hoặc lên cót thường xuyên để duy trì hoạt động bộ máy một cách ổn định.

Đồng hồ cơ chạy nhanh, chạy chậm

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một số bí kíp để chỉnh đồng hồ cơ chạy chậm hoặc nhanh sau đây:

  • Cách khắc phục đồng hồ cơ chạy nhanh: Nếu đồng hồ của bạn chạy nhanh ít thì bạn nên đặt đồng hồ nằm nghiêng sao cho núm vặn hướng xuống dưới. Trường hợp đồng hồ chạy nhanh nhiều thì đặt đồng hồ nằm nghiêng với núm vặn đặt theo chiều hướng lên.

  • Cách chỉnh đồng hồ cơ chạy chậm: Khi đi ngủ hãy tháo đồng hồ ra và đặt cỗ máy nằm ngửa, cho mặt kính hướng lên trên. Điều này sẽ giúp đồng hồ chạy nhanh hơn vào hôm sau.

>> Lưu ý: Khi tháo đồng hồ ra khỏi tay, bạn không nên đặt gần các thiết bị từ tính như laptop, loa, tivi… để tránh làm ảnh hưởng đến bộ máy cơ khí bên trong.

[MÁCH NHỎ]

Để không gặp phải tình trạng chạy sai giờ hoặc đồng hồ cơ không chạy do nhiều nguyên nhân bạn cần nắm rõ cách sử dụng cỗ máy thời gian sao cho đúng. Đồng thời biết cách bảo quản để kéo dài tuổi thọ cho anh bạn thời gian như: Sử dụng hộp xoay đồng hồ khi không đeo, vệ sinh - bảo dưỡng định kì tại trung tâm bảo hành uy tín, để xa các thiết bị điện tử có nguy cơ gây nhiễm từ cho cỗ máy.

Bảo quản đồng hồ bằng hộp xoay

Chiếc đồng hồ anh em sử dụng có đang bị chạy sai quá mức cho phép hay không?

Hãy áp dụng những mẹo nhỏ được Xwatch nêu ở trên để khắc phục nhé! 

►►► Xem thêm: Cách tự xử lý đồng hồ cơ bị vào nước hay nhiễm từ 


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về NHIỄM TỪ - LÝ DO LỚN KHIẾN ĐỒNG HỒ CHẠY NHANH, CHẬM
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.43289 sec| 954.266 kb