Cách xử lý đồng hồ cơ bị vào nước, bị nhiễm từ "nhanh - gọn - lẹ"!

08/06/2020 - Người viết: Quang Ninh
Cách xử lý đồng hồ cơ bị vào nước, bị nhiễm từ "nhanh - gọn - lẹ"!
NHIỄM TỪ - VÀO NƯỚC là 2 bệnh thường gặp khi sử dụng đồng hồ cơ. Nhiều anh em cho rằng chúng không quá nghiêm trọng nhưng thực chất, nếu để lâu rất có thể cỗ máy thời gian sẽ bị hỏng hoàn toàn. Vậy cần xử lý đồng hồ bị vào nước và nhiễm từ thế nào?

Trước khi đưa ra các phương pháp để xử lý đồng hồ bị vô nước, chúng ta cùng đi tìm nguyên nhân khiến đồng hồ vào nước ngay dưới đây!

I. TOP 5 NGUYÊN NHÂN KHIẾN ĐỒNG HỒ BỊ VÔ NƯỚC

Tại sao đồng hồ bị hấp hơi nước? Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây!

1. Do va đập trong quá trình sử dụng

Trong quá trình sử dụng đồng hồ, sự va đập, rơi vỡ hay các tác động của ngoại lực có thể khiến các chi tiết máy bị lỏng lẻo, giảm sự gắn kết với nhau. Điều này xảy ra ở bộ máy bên trong nên đôi khi anh em sẽ khó phát hiện ra. Vì vậy khi xảy ra va đập khiến mặt kính bị vỡ cần ngay lập tức đi thay kính, tránh trường hợp bị vào nước gây hỏng hóc.

2. Chỉnh giờ xong quên đóng núm

Anh em có biết, núm là bộ phận dễ gây vào nước nhất không? Núm hở sẽ khiến nước chui vào bên trong gây hư hại bộ máy. 

3. Dùng quá độ chống nước

Đối với đồng hồ, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt các thông tin về thông số chống nước của đồng hồ. Ví dụ, đồng hồ chỉ có khả năng chịu nước 30m tương đương với đi mưa, rửa tay nhẹ nhàng. Nếu bạn đem đi bơi lội hay leo núi sẽ khiến đồng hồ dễ bị vào nước.

4. Đeo đồng hồ đi xông hơi, ăn lẩu

Khi đồng hồ gặp phải hơi nóng, gioăng đồng hồ sẽ giãn nở, hơi nước sẽ chui vào bên trong. Khi đồng hồ quay lại với môi trường bình thường, gioăng chống nước co lại, nước không thoát ra được bên ngoài mà ngưng đọng bên trong gây han gỉ bộ máy.

5. Nhiệt độ cao thất thường

Nhiệt độ cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến việc đồng hồ bị vào nước. Ví dụ tắm nước nóng vào mùa đông hay mùa hè nhiệt độ tăng bất ngờ gây ảnh hưởng đến bộ máy.

II. LÀM GÌ KHI ĐỒNG HỒ CƠ BỊ VÀO NƯỚC?

Làm thế nào để đồng hồ không bị vào nước? Để khắc phục việc đồng hồ cơ bị vô nước mà không ảnh hưởng đến những bộ phận khác, anh em nên bỏ túi một số mẹo có thể tự xử lí tại nhà sau:

1. Dùng khăn giấy

Khi đồng hồ bị ngấm nước, bạn hãy dùng khăn giấy hoặc khăn mềm khéo léo lau khô đồng hồ (tránh gây xước mặt). Sau đó dùng tô vít nhỏ mở nắp lưng một cách cẩn thận. Úp mặt đồng hồ xuống lớp vải lót mềm và để khô tự nhiên trong 24h.

2. Dùng gói hút ẩm 

Rất đơn giản, chỉ cần cho đồng hồ vào trong hộp có gói bột hút ẩm, ẩm sẽ được hút hết ra khỏi đồng hồ.

Đồng hồ cơ bị vào nước

3. Đeo ngược đồng hồ 

Cách này chỉ nên áp dụng với trường hợp có hơi nước bám trên mặt kính. Khi thấy kính bắt đầu có hiện tượng mờ do hơi nước hoặc có những hạt nước li ti, bạn có thể đeo ngược đồng hồ, để mặt kính úp vào tay. Chỉ cần đeo như vậy vài tiếng, dưới tác động của lực hút, hơi nước sẽ dần biến mất. 

4. Sử dụng nhiệt

Đối với trường hợp đồng hồ cơ bị vào nước nặng, hãy mở nắp đáy ra sau đó dùng máy sấy tóc sấy ở nhiệt độ thấp nhất, cách đồng hồ một khoảng tầm 10cm. Bạn cũng có thể sử dụng nhiệt độ bóng đèn dây tóc để làm khô nước trong đồng hồ.

Xử lý đồng hồ vào nước

  • Lưu ý về cách chống nước của đồng hồ: Không nên để đồng hồ quá gần vật dụng tỏa nhiệt và những vật dụng có nhiệt độ quá cao, chúng sẽ làm hư hỏng cỗ máy.

4 cách trên chỉ là phương án tạm thời, để đảm bảo sự an toàn cho cỗ máy của mình, hãy đem đồng hồ đến các Trung tâm sửa chữa để các chuyên gia xử lý bằng các biện pháp nghiệp vụ.

Sửa đồng hồ vô nước bao nhiêu tiền? Thông thường mức giá sẽ dao động từ vài trăm nghìn đến hơn 1 triệu tùy thuộc vào độ đắt đỏ, cao cấp của từng loại đồng hồ. 

III. LÀM GÌ KHI ĐỒNG HỒ BỊ NHIỄM TỪ?

Nhiễm từ là bệnh rất dễ gặp phải bởi mỗi ngày chúng ta đều tiếp xúc với đồ công nghệ, điện tử nhiều. Khi đồng hồ bị nhiễm từ, hãy xử lý bằng các cách sau:

Đồng hồ nhiễm từ

  • Cách 1: Cho đồng hồ đeo tay lướt qua lướt lại từ từ nhiều lần qua một vòng sắt nhỏ không bị nhiễm từ, sau vài phút đồng hồ của bạn sẽ nhả hết từ và phục hồi lại trạng thái ban đầu.

  • Cách 2: Tận dụng chiếc quạt điện và thao tác như sau:

  • Tháo bộ phận roto (bộ phận quay lắp với cánh quạt).

  • Đưa đồng hồ vào trong stato (bộ phận lõi thép, chứa cuộn dây bọc xung quanh)

  • Cắm điện, rút điện vài lần, mỗi lần trong khoảng 1-2 phút. Sau đó đưa đồng hồ ra. Khi đó, đồng hồ đã được khử hết từ. 

LỜI KHUYÊN:

Để chắc chắn, khi đồng hồ nhiễm từ hoặc bị vào nước bạn nên đưa đồng hồ đến kiểm tra ở nơi bảo hành hoặc các cơ sở sửa chữa đồng hồ uy tín. Đồng hồ của bạn sẽ được đặt trong thiết bị chuyên dụng để kiểm tra nên tính chính xác cao hơn.

IV. HÃY SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ ĐÚNG CÁCH

Chỉ cần bạn bảo quản và sử dụng đồng hồ đúng cách thì cỗ máy thời gian sẽ luôn chạy ổn định như mới.

Của bền tại người. Đồng hồ dù tốt đến đâu nhưng nếu bạn không chú ý giữ gìn trong quá trình sử dụng sẽ khiến cỗ máy xuống cấp nhanh chóng. Một số lưu ý trong quá trình sinh hoạt hàng ngày bạn cần nhớ:

- Tránh sử dụng hoặc để đồng hồ ở những nơi có nhiều từ trường như loa, đài, tivi… Nếu tính chất công việc phải tiếp xúc với máy tính trong một thời gian dài bạn có thể đứng dậy nghỉ định kỳ mỗi lần 10-15 phút. Vừa đảm bảo sức khỏe của bạn cũng đồng thời cho đồng hồ hạn chế bị nhiễm từ.

Sử dụng đồng hồ đúng cách

- Tránh các hoạt động mạnh có thể làm va đập đồng hồ. Khi chơi thể thao không nên đeo đồng hồ ngoại trừ các loại đồng hồ chuyên dụng.

- Không để đồng hồ tiếp xúc trực tiếp với hóa chất, mỹ phẩm, nước hoa, chất tẩy rửa… Những hóa chất ấy có thể làm biến dạng dây, vỏ, vòng đệm chống nước của đồng hồ.

- Không để đồng hồ ở nơi có nhiệt độ trên 60 độ C và dưới 0 độ C; tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột để đảm bảo đồng hồ hoạt động được chính xác.

- Vệ sinh đồng hồ thường xuyên và mang cỗ máy đi bảo dưỡng định kỳ tại trung tâm bảo hành.

- Đặc biệt lưu ý khi sử dụng đồng hồ cơ: Nên đeo đồng hồ từ 8 – 10 tiếng/ngày (với hoạt động bình thường) để bảo đảm nguồn năng lượng đủ cho đồng hồ hoạt động liên tục. Trường hợp sử dụng đồng hồ lên dây cót tay, bạn nên lên cót bằng tay (nút vặn) 15 – 20 vòng nếu trước đó ngừng đeo ít đeo hay ít hoạt động. Mục đích là cung cấp đủ năng lượng để đồng hồ hoạt động chính xác.

Vệ sinh đồng hồ thường xuyên

Chúng ta không thể tránh khỏi những sơ suất khi sử dụng đồng hồ. Vì vậy, việc trang bị kiến thức xử lý các bệnh thường gặp ở đồng hồ là điều vô cùng cần thiết.

Cỗ máy anh em đang dùng thường gặp vấn đề gì? Hãy chia sẻ để được Xwatch hướng dẫn cách xử lí tại nhà nhé!


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Cách xử lý đồng hồ cơ bị vào nước, bị nhiễm từ "nhanh - gọn - lẹ"!
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Khách hàng nói gì về xwatch
MC Thái Tuấn
Tôi thực sự an tâm và tin tưởng vào chất lượng dịch vụ của XWatch. Lần đầu tiên thấy chiếc đồng hồ của mình được chăm...
MC Thái Tuấn
MC Thái Tuấn
Đài THVN
Nhạc sĩ Dương Khắc Linh
Điều mà Linh ấn tượng nhất là chế độ bảo hành 5 năm theo tiêu chuẩn Thuỵ Sĩ cho cả lỗi người dùng. Điều này không phải...
Nhạc sĩ Dương Khắc Linh
Nhạc sĩ Dương Khắc Linh
Nghệ sỹ Xuân Bắc
Tôi ủng hộ những người đặt lợi ích của khách hàng làm mục tiêu phấn đấu. Vì vậy, tôi đã ủng hộ và lựa chọn XWATCH.
Nghệ sỹ Xuân Bắc
Nghệ sỹ Xuân Bắc
0.58018 sec| 1048.828 kb