Cách xử lý đồng hồ cơ bị vào nước, bị nhiễm từ

08/06/2020 - Người viết: Quang Ninh
Cách xử lý đồng hồ cơ bị vào nước, bị nhiễm từ
NHIỄM TỪ - VÀO NƯỚC là 2 bệnh thường gặp khi sử dụng đồng hồ cơ. Nhiều anh em cho rằng chúng không quá nghiêm trọng nhưng thực chất, nếu để lâu rất có thể cỗ máy thời gian sẽ bị hỏng hoàn toàn.

Vậy khi đồng hồ bị vào nước hay nhiễm từ cần xử lý như thế nào? 

1/ LÀM GÌ KHI ĐỒNG HỒ CƠ BỊ VÀO NƯỚC?

Để khắc phục việc đồng hồ cơ bị vào nước và không để ảnh hưởng đến những bộ phận khác, anh em nên bỏ túi một số mẹo có thể tự xử lí tại nhà sau:

>> Dùng khăn giấy: Khi đồng hồ bị ngấm nước, bạn hãy dùng khăn giấy hoặc khăn mềm khéo léo lau khô đồng hồ (tránh gây xước mặt). Sau đó dùng tô vít nhỏ mở nắp lưng một cách cẩn thận. Úp mặt đồng hồ xuống lớp vải lót mềm và để khô tự nhiên trong 24h.

>> Dùng gói hút ẩm: Rất đơn giản, chỉ cần cho đồng hồ vào trong hộp có gói bột hút ẩm, ẩm sẽ được hút hết ra khỏi đồng hồ.

Đồng hồ cơ bị vào nước

>> Đeo ngược đồng hồ: Cách này chỉ nên áp dụng với trường hợp có hơi nước bám trên mặt kính. Khi thấy kính bắt đầu có hiện tượng mờ do hơi nước hoặc có những hạt nước li ti, bạn có thể đeo ngược đồng hồ, để mặt kính úp vào tay. Chỉ cần đeo như vậy vài tiếng, dưới tác động của lực hút, hơi nước sẽ dần biến mất. 

>> Sử dụng nhiệt: Đối với trường hợp đồng hồ cơ bị vào nước nặng, hãy mở nắp đáy ra sau đó dùng máy sấy tóc sấy ở nhiệt độ thấp nhất, cách đồng hồ một khoảng tầm 10cm. Bạn cũng có thể sử dụng nhiệt độ bóng đèn dây tóc để làm khô nước trong đồng hồ.

Xử lý đồng hồ vào nước

  • Lưu ý về cách chống nước của đồng hồ: Không nên để đồng hồ quá gần vật dụng tỏa nhiệt và những vật dụng có nhiệt độ quá cao, chúng sẽ làm hư hỏng cỗ máy.

2/ LÀM GÌ KHI ĐỒNG HỒ BỊ NHIỄM TỪ?

Nhiễm từ là bệnh rất dễ gặp phải bởi mỗi ngày chúng ta đều tiếp xúc với đồ công nghệ, điện tử nhiều. Khi đồng hồ bị nhiễm từ, hãy xử lý bằng các cách sau:

Đồng hồ nhiễm từ

  • Cách 1: Cho đồng hồ đeo tay lướt qua lướt lại từ từ nhiều lần qua một vòng sắt nhỏ không bị nhiễm từ, sau vài phút đồng hồ của bạn sẽ nhả hết từ và phục hồi lại trạng thái ban đầu.

  • Cách 2: Tận dụng chiếc quạt điện và thao tác như sau:

  • Tháo bộ phận roto (bộ phận quay lắp với cánh quạt).

  • Đưa đồng hồ vào trong stato (bộ phận lõi thép, chứa cuộn dây bọc xung quanh)

  • Cắm điện, rút điện vài lần, mỗi lần trong khoảng 1-2 phút. Sau đó đưa đồng hồ ra. Khi đó, đồng hồ đã được khử hết từ. 

LỜI KHUYÊN:

Để chắc chắn, khi đồng hồ nhiễm từ hoặc bị vào nước bạn nên đưa đồng hồ đến kiểm tra ở nơi bảo hành hoặc các cơ sở sửa chữa đồng hồ uy tín. Đồng hồ của bạn sẽ được đặt trong thiết bị chuyên dụng để kiểm tra nên tính chính xác cao hơn.

3/ HÃY SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ ĐÚNG CÁCH

Chỉ cần bạn bảo quản và sử dụng đồng hồ đúng cách thì cỗ máy thời gian sẽ luôn chạy ổn định như mới.

Của bền tại người. Đồng hồ dù tốt đến đâu nhưng nếu bạn không chú ý giữ gìn trong quá trình sử dụng sẽ khiến cỗ máy xuống cấp nhanh chóng. Một số lưu ý trong quá trình sinh hoạt hàng ngày bạn cần nhớ:

- Tránh sử dụng hoặc để đồng hồ ở những nơi có nhiều từ trường như loa, đài, tivi… Nếu tính chất công việc phải tiếp xúc với máy tính trong một thời gian dài bạn có thể đứng dậy nghỉ định kỳ mỗi lần 10-15 phút. Vừa đảm bảo sức khỏe của bạn cũng đồng thời cho đồng hồ hạn chế bị nhiễm từ.

Sử dụng đồng hồ đúng cách

- Tránh các hoạt động mạnh có thể làm va đập đồng hồ. Khi chơi thể thao không nên đeo đồng hồ ngoại trừ các loại đồng hồ chuyên dụng.

- Không để đồng hồ tiếp xúc trực tiếp với hóa chất, mỹ phẩm, nước hoa, chất tẩy rửa… Những hóa chất ấy có thể làm biến dạng dây, vỏ, vòng đệm chống nước của đồng hồ.

- Không để đồng hồ ở nơi có nhiệt độ trên 60 độ C và dưới 0 độ C; tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột để đảm bảo đồng hồ hoạt động được chính xác.

- Vệ sinh đồng hồ thường xuyên và mang cỗ máy đi bảo dưỡng định kỳ tại trung tâm bảo hành.

- Đặc biệt lưu ý khi sử dụng đồng hồ cơ: Nên đeo đồng hồ từ 8 – 10 tiếng/ngày (với hoạt động bình thường) để bảo đảm nguồn năng lượng đủ cho đồng hồ hoạt động liên tục. Trường hợp sử dụng đồng hồ lên dây cót tay, bạn nên lên cót bằng tay (nút vặn) 15 – 20 vòng nếu trước đó ngừng đeo ít đeo hay ít hoạt động. Mục đích là cung cấp đủ năng lượng để đồng hồ hoạt động chính xác.

Vệ sinh đồng hồ thường xuyên

Chúng ta không thể tránh khỏi những sơ suất khi sử dụng đồng hồ. Vì vậy, việc trang bị kiến thức xử lý các bệnh thường gặp ở đồng hồ là điều vô cùng cần thiết.

Cỗ máy anh em đang dùng thường gặp vấn đề gì? Hãy chia sẻ để được Xwatch hướng dẫn cách xử lí tại nhà nhé!


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Cách xử lý đồng hồ cơ bị vào nước, bị nhiễm từ
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.30039 sec| 2359.133 kb