Tam tai là gì? Ý nghĩa của tam tai đối với số mệnh con người

18/02/2023 - Người viết: BTV Xwatch
Tam tai là gì? Ý nghĩa của tam tai đối với số mệnh con người
Khi nhắc đến “tam tai” là nghĩ ngay tới vận hạn mà ai cũng phải gặp trong đời. Một trong những cách để giải hạn, trừ tà là mang bên mình bùa hộ mệnh, bùa may mắn chẳng hạn như những chiếc đồng hồ hợp với phong thủy của bản thân.

Hãy cùng đồng hồ Xwatch giải mã xem tam tai là gì mà lại khiến nhiều người phải lo sợ đến thế nhé?

I. Tam tai là gì?

Tam tai là một từ hán việt nghĩa là 3 tai họa

Tam tai là từ Hán Việt, tam là 3, tai là tai họa ,tai ương, có ý nghĩa là những điều kém may mắn. Ba tai họa bao gồm: Hỏa tai, Thủy tai, Phong tai. Người phạm tam tai sẽ trải qua 3 năm kém may mắn, công việc không thuận lợi, dễ gặp tai nạn, khó khăn, trắc trở, cuộc sống gặp nhiều bế tắc. Tất cả mọi người đều phải trải qua tam tai, theo chu kỳ 12 năm và diễn ra liên tục trong 3 năm. Đây là một vòng tuần hoàn và sẽ làm lại theo đúng chu trình của nó.

II. Cách tính tam tai giải hạn chi tiết nhất

Dựa vào quy luật tương sinh, tương khắc… của 12 con giáp, chúng ta biết cách tính giải hạn tam tai chi tiết. Đây là những cách tính dựa theo quy luật ngũ hành của phong thuỷ cũng như mang tính khoa học nên có độ chính xác khá cao. Mọi người có thể áp dụng. Chi tiết ngay sau đây: 

Tính tam tai dựa theo nhóm tam hợp

1. Tính năm tam tai dựa theo 4 nhóm tam hợp

Bạn có thể tính năm tam tai dựa theo 4 nhóm tam hợp như sau:

 • Tuổi Thân - Tý - Thìn sẽ có hạn tam tai rơi vào 3 năm liên tiếp là Dần, Mão, Thìn.

 • Tuổi Dần - Ngọ - Tuất sẽ chịu tam tai vào 3 năm Tỵ, Ngọ, Mùi liên tiếp.

 • Tuổi Tỵ - Dậu - Sửu sẽ liên tiếp chịu tam tai vào các năm Tý, Sửu, Hợi.

 • Riêng nhóm tuổi Sửu - Thìn - Tuất - Mùi sẽ gặp tam tai vào đúng năm tuổi của mình.

Để có thể chủ động chuẩn bị, hạn chế và khắc phục tam tai, chúng ta cần nắm rõ nguyên lý cơ bản của năm tam tai theo quan niệm tương sinh tương khắc như sau:

 • Ngũ hành tuổi người gặp nạn tương sinh ngũ hành năm tam tai thì những năm này tam tai sẽ được hạn chế.

 • Tuy nhiên, ngũ hành tuổi tương khắc ngũ hành năm tam tai thì mọi tai ương có thể ập đến.

►►► Xem thêm: Khám phá bí mật tử vi 12 con giáp trong phong thuỷ

2. Các giai đoạn trong tam tai

Các giai đoạn trong tam tai

Các giai đoạn trong tam tai bao gồm như sau:

 • Năm thứ nhất: Đây là năm khởi đầu của tam tai, bạn không nên thực hiện các quyết định quan trọng trong năm nay, không nên bắt đầu các công việc, dự án mới, cũng nên tránh dựng vả gả chồng, xây nhà, cưới hỏi. Nếu kiên quyết muốn bắt đầu khởi đầu công việc, sẽ dễ dẫn đến thua lỗ, gặp khó khăn trong giai đoạn tiếp theo và khó có thể vực dậy. Cho nên, vào năm này chúng ta chỉ nên tiếp tục và hoàn tất những công việc còn đang dang dở, tránh đưa ra những quyết định quan trọng.

 • Năm thứ hai: năm này có tam tai là nặng nhất. Thay vì ảnh hướng đến bước đầu công việc như ở năm đầu, thì tam tai giai đoạn này sẽ tác động đến quá trình thực hiện của bạn. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn không thể bỏ ngang hay dừng lại các công việc mình đang làm, bởi nếu có tiếp tục sau khi dừng lại thì sẽ gặp nhiều trở ngại, không suôn sẻ và gặp thất bại. Trong giai đoạn này, những người có công việc không ổn định, hay gặp trắc trở là những người làm thời vụ, bán thời gian.

 • Năm thứ ba: là năm cuối cùng của tam tai. Tại năm này thì mọi tác động và hệ quả của tam tai sẽ giảm bớt. Đây là năm chuyển sắc ổn định hơn so với các năm trước bởi “sau cơn mưa trời lại sáng”. Bạn vẫn cần cẩn trọng, cân nhắc khi đưa ra các quyết định quan trọng nhưng không nên quá cứng nhắc, kỹ càng để rồi vụt mất cơ hội.

►►► Xem thêm: Những điều căn bản nhất về nguyên lý ngũ hành

3. Ảnh hưởng của tam tai

Tam tai có sức ảnh hưởng vô cùng lớn đến số mệnh cũng như tính cách, cuộc sống, sự nghiệp, hôn nhân của mỗi người. Chúng ta cần biết những hệ quả của nó để biết cách phòng tránh và hoá giải. Vậy đó là những ảnh hưởng gì? 

 • Người có tam tai sẽ có tính tình nóng nảy, dễ nổi nóng, tức giận. Cảm xúc không ổn định dễ xảy ra tranh chấp xung đột với mọi người xung quanh

 • Dễ gặp phải các vấn đề ảnh hưởng đến nhân phẩm, danh dự, danh tiếng của bản thân thậm chí còn ảnh hưởng đến cả mọi người xung quanh.

 • Trong gia đình có chuyện đau buồn, tang thương

 • Sức khỏe suy giảm, không ổn định,thường xuyên đau ốm, bệnh tật

 • Tiền bạc thất thoát, kinh doanh, đầu tư thua lỗ

 • Dễ gặp phải tai nạn, sự cố giao thông

III. Những điều mà bạn nên làm trong tam tai để giảm thiểu trắc trở nhiều nhất có thể

Sau đây, hãy cùng chúng tôi điểm qua những điều mà bạn nên làm trong tam tai để giảm thiểu trắc trở nhiều nhất có thể:

 • Làm việc thiện vừa là một điều cần thiết vừa là một cách giải hạn tốt, giúp bạn tích đức, khiến tâm trạng thoải mái, bình ổn, thư thái. Người tốt sẽ được đền đáp. Vậy nên chỉ cần tâm bạn hướng thiện thì ắt sẽ được phúc báo.

 • Việc suy nghĩ lạc quan, tích cực sẽ giúp bạn đương đầu với mọi hoàn cảnh dù có là khó khăn, trắc trở, bất trắc.

 • Điều quan trọng bạn nên làm là quản lý chi tiêu của mình, sắp xếp các mục, thống kê số tiền vào, ra để không bị thất thoát. Cẩn kiểm soát chi tiêu hợp lý, hạn chế mua những đồ không cần thiết.

 • Cuối cùng là trong năm tam tai bạn dễ gặp phải các sự cố, tai nạn giao thông nên cần cẩn thận việc đi đứng. Thận trọng khi di chuyển, tham gia giao thông để bảo vệ bản thân và cả những người xung quanh.

IV. Vậy làm thế nào để giải hạn tam tai?

Có rất nhiều cách để giải hạn tam tai, nhưng một trong những cách phổ biến đó là làm lễ cúng tam tai:

 • Bước đầu trong lễ cùng là bạn cần xác định Ngũ Hành, thời gian , hướng và vị trí cung. 

 • Tiếp theo bạn cần chuẩn bị đồ cúng bao gồm:

 • Bài vị theo mẫu của năm( in trên bìa giấy đỏ, chữ đen), dán trên một chiếc que, cắm trong ly gạo, mặt chữ để đối diện người cúng, đặt ở giữa hay phía trong cùng bàn lễ

 • Chuẩn bị một ít móng chân hoặc tóc rối của người đang bị hạn

 • Một ít tiền đặt trên bàn và đĩa, gói lại cùng với móng chân và tóc

 • Một bộ tam sên gồm: thịt luộc, tôm luộc( tôm khô), trứng vịt luộc

 • 3 nén hương, 3 ly rượu nhỏ, 3 điếu thuốc, 3 miếng trầu cau, 3 xấp giấy bạc

 • 1 dĩa trái cây, 1 bình hoa tươi

 • 1 chén gạo, 1 chén muối

 • 2 bộ đồ thế

 • Sau khâu chuẩn bị đồ cúng là đến khâu sắp xếp bàn cúng sao cho chuẩn: 

 • Bình hoa tươi đặt ở bên phải, đĩa quả tươi đặt bên trái, hướng đặt phía trước, kế bên là 3 cây đè, rồi đến 3 ly rượu( ly trà), trong nữa là bài vị.

 • Mặt của người cúng phải nhìn về hướng Đông Bắc, tức bài vị ở phía Đông Bắc, người cúng ở phía Tây Nam.

 • Kế tiếp là sắp một bộ tam sên, ở giữa để trầu cau, gạo muối, thuốc hút, giấy tiền vàng bạc đặt xung quanh.

 • Và cuối cùng là bài cúng lễ. Sau khi đã cũng xong, bạn hãy đem gói nhỏ gồm tóc, móng chân, tiền lẻ ra ngã ba bỏ, ngã ba đường càng lớn càng tốt, và không tốt nhà là không nên ngoái lại xem. Còn gạo, muối thì rải ra đường, chỉ mang bàn và dụng cụ về nhà thôi nhé. 

V. Những điều mà bạn cần lưu ý khi làm lễ cúng giải hạn

Lễ cúng giải hạn tam tai

Việc làm lễ cúng giải hạn chắc hẳn không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Bởi đây là một trong những cách giải hạn nhanh chóng và đơn giản nhất.

 • Điều tiên quyết là cần xác định đúng thời gian, địa điểm nhé

 • Sau đó phải chuẩn bị lễ cúng đầy đủ nha.

 • Nếu không có kinh nghiệm làm lễ thì tốt nhất bạn nên nhờ thầy hoặc người có kinh nghiệm 

 • Sau lễ cúng, hãy thu dọn đồ đạc thật sạch sẽ để bảo vệ môi trường nha

Cách làm trên nghe có vẻ khá phức tạp đúng không nào? Vì vậy Xwatch sẽ cung cấp cho bạn một cách làm khác để có thể giải tam tai nhé. Đó chính là sử dụng vật phẩm phong thủy như là ngọc, vòng tay, hay đồng hồ. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn một chiếc đồng hồ vừa là công cụ đo đếm thời gian vừa có thể đem lại những điều tốt lành, giải hạn cho bạn.

►►► Xem thêm: BST đồng hồ 12 con giáp mang đến tài lộc, may mắn

VI. Cách chọn mẫu đồng hồ giải hạn phù hợp nhất

Đối với phái nữ, một chiếc đồng hồ không chỉ còn mang ý nghĩa của dụng cụ đo đếm thời gian thông thường, mà còn là vật lưu giữ kỉ niệm, khoảnh khắc cuộc đời, là món trang sức không thể thiếu tôn lên nét thanh lịch, kiêu sa của quý cô thời đại.

ĐỒNG HỒ BENTLEY BL1867-202LTWI-SR-LSR-T

BENTLEY BL1867-202LTWI-SR-LSR-T: Sang trọng, đẳng cấp giúp giải hạn tam tai

Ngoài là “Đế chế xe hơi hùng mạnh nhất thế giới”, Đức còn được biết đến là nơi sản sinh ra những chiếc đồng hồ tinh xảo, bền bỉ bất chấp thời gian. 

Mỗi chiếc đồng hồ Bentley đều được chế tác tinh xảo đến từng chi tiết dưới tay nghề của người sáng tạo, mang trong mình tinh thần mãnh liệu, độc lạ của Đức.

Mặt kính Singapore - loại kính thuộc Top 1 về khả năng chống trầy xước và va đập chính là điểm nhấn của cỗ máy thời gian gắn mác “Made in Germany”. Đặc biệt, đá Singapore trong phong thủy còn là biểu tượng quyền quý của hoàng gia, mang lại nét sang trọng,quý phái cho người đeo.

Những chiếc đồng hồ nữ OP được lấy cảm hứng từ tinh thần bất diệt của Thế vận hội Olympic “ Better - Higher - Stronger”, mang hơi thở của thời đại đã làm say lòng bao quý cô suốt gần 1 thế kỷ qua.

ĐỒNG HỒ OLYM PIANUS OP990-45DDLS-GL-T

OLYM PIANUS OP990-45DDLS-GL-T: Thanh lịch, quý phái giúp giải hạn tam tai

Còn vô vàn mẫu mã đa dạng đang đón chờ bạn lựa chọn tại Xwatch. Nếu bạn muốn một chiếc đồng hồ vừa là công cụ đo thời gian, vừa giải hạn, đem lại may mắn cho bạn thì hãy đến với Xwatch nhé.

Qua những thông tin mà đồng hồ Xwatch cung cấp trên, chúng tôi hi vọng bạn hiểu thêm về tam tai để có cho mình những lựa chọn tốt nhất. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài. Chúc bạn có một ngày tốt lành.

Có thể bạn quan tâm:


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Tam tai là gì? Ý nghĩa của tam tai đối với số mệnh con người
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Khách hàng nói gì về xwatch
MC Thái Tuấn
Tôi thực sự an tâm và tin tưởng vào chất lượng dịch vụ của XWatch. Lần đầu tiên thấy chiếc đồng hồ của mình được chăm...
MC Thái Tuấn
MC Thái Tuấn
Đài THVN
Nhạc sĩ Dương Khắc Linh
Điều mà Linh ấn tượng nhất là chế độ bảo hành 5 năm theo tiêu chuẩn Thuỵ Sĩ cho cả lỗi người dùng. Điều này không phải...
Nhạc sĩ Dương Khắc Linh
Nhạc sĩ Dương Khắc Linh
Nghệ sỹ Xuân Bắc
Tôi ủng hộ những người đặt lợi ích của khách hàng làm mục tiêu phấn đấu. Vì vậy, tôi đã ủng hộ và lựa chọn XWATCH.
Nghệ sỹ Xuân Bắc
Nghệ sỹ Xuân Bắc
0.58301 sec| 2602.734 kb