Lụy tình là gì? Cảm xúc mãnh liệt hay “con tim mù quáng”? Giải mã A->Z chuyện lụy tình khi yêu của nam nữ

22/05/2023 - Người kiểm duyệt: Thầy Phan Tấn Chi
Lụy tình là gì? Cảm xúc mãnh liệt hay “con tim mù quáng”? Giải mã A->Z chuyện lụy tình khi yêu của nam nữ
Lụy tình là một trạng thái cảm xúc tiêu cực thường xảy ra trong giai đoạn hậu chia tay khiến người bị ảnh hưởng khó có thể kiểm soát cảm xúc, trở nên đau khổ và hành động níu kéo người mình yêu

Song khái niệm này rất dễ bị nhầm lẫn với tình yêu mãnh liệt. Vậy lụy tình là gì? Tốt hay xấu? Dấu hiệu nhận biết nam nữ lụy tình? Hậu quả và giải pháp để không bị lụy tình khi yêu? Tất cả sẽ được Xwatch giải mã lần lượt ngay trong bài viết dưới đây. 

I. Lụy tình nghĩa là gì? Tốt hay xấu?

Lụy tình nghĩa là gì? Tốt hay xấu

Chuyện tình yêu vốn đem đến nhiều cung bậc cảm xúc, có lúc vui vẻ, hạnh phúc, cũng có lúc đau khổ, buồn bã. Tình yêu có thể khiến một người bình thường vốn mạnh mẽ trở nên mong manh, yếu đuối, từ lý trí trở nên mù quáng, dễ xúc động và hành động theo cảm xúc.

Trong tiếng Hán Việt, từ “lụy” nghĩa là nước mắt hoặc làm phiền nên từ lụy tình mang ý nghĩa sầu bi, tiêu cực chỉ biểu hiện của những người yêu sâu đậm dẫn đến mù quáng và thường dễ nhạy cảm, dễ bị tổn thương. Chính vì thế mà trong bất cứ mối quan hệ tình cảm nào, họ cũng chịu nhiều phần thiệt thòi, mất mát nhưng lại có sẵn sàng làm hết mình để níu giữ đối phương cho dù đối phương không hề đối xử tốt với họ như họ mong muốn. 

Lụy tình nghĩa là gì? Tốt hay xấu

Người lụy tình thường sống rất chân thành, sống bằng sự chân thật của cảm xúc nên khi gặp chuyện không may trong tình cảm, một số sẽ chọn cách níu kéo, khóc lóc, đau khổ và một số khác sẽ chọn cách im lặng, âm thầm chịu đựng và chìm trong những đau khổ triền miên một mình. 

Thực sự, lụy tình là tốt hay xấu? 

Thực sự, lụy tình là tốt hay xấu

Thực tế, thì trạng thái này không hoàn toàn là xấu nếu bạn biết giới hạn của bản thân và biết yêu thương mình nhiều hơn. Trong tình yêu người ta thường có câu “Người yêu nhiều sẽ là người thiệt thòi” nhưng không ít trường hợp ngoại lệ bạn gặp được nửa kia trân trọng, yêu thương và đáp lại tình cảm của mình. Nhưng cũng không vì thế mà chúng ta quá đắm chìm vào cảm xúc, lời khuyên đưa ra là hãy biết cân bằng giữa lí trí và cảm xúc, hãy yêu thương bản thân mình nhiều hơn trước khi yêu người để không bị những suy nghĩ tiêu cực khiến cuộc sống trở nên u ám.

►►► Xem thêm: Top 25 những câu nói hay về đồng hồ và thời gian đáng để suy ngẫm

II. Dấu hiệu nhận biết một người lụy tình

Dấu hiệu nhận biết một người lụy tình

Nếu bạn dành một chút thời gian để quan sát thì không khó để nhận biết một người lụy tình trong một mối quan hệ tình cảm. Bạn cũng có thể nhận biết bằng cách tham khảo các biểu hiện sau đây để biết bản thân/đối phương/người bạn quan tâm có đang rơi vào tình trạng lụy tình hay không. Cụ thể như sau:

 • Người lụy tình thường dễ tổn thương và rất nhạy cảm: Họ rất tốt và chân thành với người mình yêu nhưng khi không được đáp lại và không được đối phương trân trọng, tình cảm không đủ khiến họ hạnh phúc hay một hành động vô tâm sẽ khiến họ thường rơi vào trạng thái u uất, buồn bã, đau khổ cùng cực. 

 • Luôn hi sinh tất cả vì người mình yêu: Khi yêu, người lụy tình sẽ dốc hết lòng chăm sóc, hi sinh tất cả vì người mình yêu thương từ thời gian, tiền bạc, thậm chí là những mối quan hệ xung quanh. Nói cách khác, khi yêu thì người lụy tình coi đối phương là tâm điểm của sự chú ý, cuộc sống của họ chỉ xoay quanh người yêu và thậm chí bỏ tất cả để níu chân người kia. 

 • Thường khóc một mình: Người lụy tình thường chọn cách khóc một mình như để giải tỏa cảm xúc, thể hiện họ đang tổn thương và cực kỳ cô đơn, không biết tâm sự với ai, cũng chẳng thể phản kháng nên chọn cách đau khổ trong âm thầm. 

Dấu hiệu nhận biết một người lụy tình

 • Bị chi phối bởi cảm xúc trong mọi hành động: Dễ dàng nhún nhường, chịu đựng và không thể hiện quan điểm ngay cả khi mình đúng, đối phương sai. Khi cãi vã luôn là người xin lỗi, mở lời trước và luôn đặt cảm xúc của bản thân phụ thuộc vào thái độ của đối phương. 

 • Luôn chờ đợi đối phương và tin tưởng người đó gần như tuyệt đối. Sẽ rất khó để thuyết phục một người lụy tình rằng người họ yêu không hề tốt với họ khi để họ chờ đợi, “bùng kèo” hay thậm chí là khiến họ hụt hẫng nhiều lần. 

 • Không nhận ra lỗi lầm của người kia: Người lụy tình luôn tự lừa dối rằng người mình yêu là hoàn hảo nhất, thậm chí thấy điều sai trái của đối phương mà vẫn nhắm mắt làm ngơ cũng như đặt trọn niềm tin vào những ảo tưởng về hạnh phúc của mình với người yêu dù họ không hề có tình cảm với mình. 

 • Tiếp duy trì mối quan hệ không có tương lai: Người lụy tình dù đau khổ nhưng vẫn cố chấp duy trì mối quan hệ không có tương lai vì họ yêu một cách mù quáng và tin rằng cứ níu kéo thì một ngày nào đó đối phương sẽ thay đổi. 

III. Đặc điểm của nam - nữ khi lụy tình

Đặc điểm của nam - nữ khi lụy tình

Lụy tình là một trạng thái tình cảm phức tạp và đầy rắc rối, tác động đến tâm lý và hành vi của người bị ảnh hưởng, không phân biệt giới tính. Tuy nhiên, có một số đặc điểm cơ bản của nam và nữ khi đối mặt với lụy tình.

 • Đối với nữ giới: Những người con gái lụy tình thường có xu hướng chiều người yêu theo kiểu tự lập, tức họ tự làm mọi thứ một mình mà không cần nhờ đến người yêu. Khi gặp khó khăn, việc nặng họ tự mình gánh vác trong âm thầm và im lặng chịu đựng đau khổ, miễn là mối quan hệ này không chấm dứt. Thậm chí họ chấp nhận cả mối quan hệ mập mờ, không được công khai và chỉ cần yêu và được yêu là đủ hạnh phúc.

 • Đối với nam giới: Những người đàn ông lụy tình sẽ luôn cho người yêu là số 1, mọi sự quan tâm sẽ chỉ dành cho người mình yêu, thậm chí cũng sẵn lòng nhường nhịn người yêu trong mọi cuộc cãi vã phân định ai đúng ai sai. Với họ, tình yêu là thứ duy nhất, dù đối phương có không tốt thì họ cũng dành mọi sự dịu dàng, yêu thương, thấu hiểu cho người yêu. Cho dù trong cuộc sống họ có thể gặp người khác tốt hơn thì vẫn lựa chọn thủy chung, trọn tình nghĩa với một người. 

►►► Xem thêm: 99+ Những câu nói hay về tình bạn tri kỷ ý nghĩa, sâu sắc nhất

IV. Những hậu quả của lụy tình

Những hậu quả của lụy tình

Lụy tình là một trạng thái tâm lý khiến cho người ta rơi vào tình trạng mất cân bằng, lo âu và khó khăn trong việc quản lý cảm xúc của mình. Hậu quả của lụy tình có thể là nghiêm trọng và ảnh hưởng xấu đến đời sống và sức khỏe của một người. Dưới đây là một số hậu quả thường gặp của lụy tình: 

 • Mất tập trung và hiệu suất làm việc kém: Cảm giác lo âu, tình trạng mất ngủ và suy nghĩ quá nhiều về người yêu có thể làm giảm sự tập trung và hiệu suất làm việc. 

 • Mất tự tin và giá trị của bản thân: Lụy tình có thể làm cho người ta cảm thấy tự ti và tự hỏi về giá trị của bản thân. Việc bỏ qua mọi danh dự, tự trọng của bản thân để liên tục chạy theo tình yêu, níu kéo người không yêu mình, không thuộc về mình sẽ vô tình tự đẩy chính mình vào bế tắc, thậm chí nhận lại sự khinh khi, thương hại của người khác. 

Những hậu quả của lụy tình

 • Mất ngủ: Cảm giác căng thẳng và lo âu có thể làm cho người ta khó ngủ và suy giảm chất lượng giấc ngủ. 

 • Tình trạng trầm cảm: Nếu lụy tình kéo dài, nó có thể dẫn đến tình trạng trầm cảm, khiến người ta mất hứng thú với đời sống và mọi hoạt động. 

 • Mất tình bạn và những mối quan hệ xã hội khác: Người bị lụy tình thường xuyên tập trung vào người yêu của mình và bỏ qua những mối quan hệ xã hội khác, dẫn đến mất tình bạn và tình cảm với người khác. 

 • Hậu quả về sức khỏe: Lụy tình có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như bệnh tim, huyết áp cao, tiểu đường và đau đầu do cơ thể luôn rơi vào trạng thái stress, không được giải tỏa và không chăm sóc bản thân đúng cách.

 • Có những hành động sai lầm, dại dột và làm tổn thương chính mình hoặc người mình đã yêu thương khi rơi vào trạng thái lụy tình “nặng”, bị cự tuyệt.

 V. Một số giải pháp cho người lụy tình

Một số giải pháp cho người lụy tình

 1. Tìm hiểu nguồn gốc của vấn đề: Người lụy tình nên xem xét lại nguyên nhân của vấn đề và xác định liệu mình có thể giải quyết được nó hay không. Nếu cảm giác lụy tình xuất phát từ bản thân quá yêu một người thì cần tiết chế và yêu thương bản thân nhiều hơn vì sự độc lập, tự tin trong tình yêu cũng là một trong những yếu tố khiến bạn trở nên cuốn hút hơn rất nhiều.  

Một số giải pháp cho người lụy tình

 1. Tìm sự giúp đỡ từ chuyên gia tâm lý: Nếu cảm giác lụy tình vẫn tiếp diễn sau khi đã tìm hiểu nguyên nhân của vấn đề, người lụy tình nên tìm sự giúp đỡ từ chuyên gia tâm lý. Các nhà tâm lý học và tư vấn có thể giúp người lụy tình giải quyết các vấn đề tâm lý, tìm hiểu về bản thân mình và xây dựng lại sự tự tin của mình. 

 2. Tập trung vào các hoạt động khác: Người lụy tình có thể tìm các hoạt động khác để giải trí và giảm căng thẳng như tập thể dục, đọc sách, nghe nhạc hoặc tham gia các hoạt động xã hội để tạo năng lượng tích cực cho bản thân cũng như mở rộng tư duy theo hướng tích cực hơn. 

Một số giải pháp cho người lụy tình

 1. Điều chỉnh tư duy: Người lụy tình cần thay đổi cách suy nghĩ của mình và xác định những suy nghĩ tiêu cực để loại bỏ chúng. Họ có thể thực hiện việc này thông qua việc học cách suy nghĩ tích cực hoặc thực hành các kỹ thuật giảm căng thẳng như yoga hoặc thiền. 

 2. Không tự trách mình: Người lụy tình cần nhớ rằng lụy tình là một vấn đề phổ biến và không phải lỗi của riêng mình. Họ cần hiểu rằng sự lụy tình không định nghĩa cho toàn bộ cuộc đời và không nên tự trách mình vì điều đó.

 3. Buông bỏ quá khứ, chấp nhận chuyện đã qua và làm mới chính mình để chào đón những mối quan hệ mới, tốt đẹp và tích cực hơn. 

►►► Xem thêm: Tổng hợp những câu nói hay về tình yêu lãng mạn nhất 2022

VI. Cách để khi yêu không lụy tình

Cách để khi yêu không lụy tình

 1. Lựa chọn, tìm hiểu người yêu một cách cẩn thận: Hãy dành thời gian để tìm hiểu người mình yêu thích trước khi quyết định bắt đầu mối quan hệ. Hãy xác định rõ những giá trị, sở thích, tính cách của đối tác và xem liệu chúng có phù hợp với mình hay không rồi mới quyết định tiến tới chuyện yêu đương, gắn bó.

 2. Học cách kiểm soát cảm xúc: Khi yêu, chúng ta thường bị cuốn vào cảm xúc và khó kiểm soát được hành động của mình. Hãy học cách tự kiểm soát cảm xúc, đặc biệt là khi gặp những trở ngại trong mối quan hệ. 

Cách để khi yêu không lụy tình

 1. Xây dựng mối quan hệ dựa trên sự tin tưởng và tôn trọng: Để xây dựng một mối quan hệ bền vững, sự tin tưởng và tôn trọng là rất quan trọng. Hãy luôn lắng nghe và tôn trọng lập trường, suy nghĩ của đối tác và không bao giờ xâm phạm sự riêng tư của người yêu. 

 2. Hãy đưa ra quyết định thông suốt: Trước khi đưa ra quyết định quan trọng trong mối quan hệ, hãy đảm bảo rằng mình đã suy nghĩ kỹ và có thông tin đầy đủ. Hãy luôn tôn trọng quyết định của mình và không bao giờ để người khác ảnh hưởng đến quyết định của mình. 

Cách để khi yêu không lụy tình

 1. Dành thời gian cho bản thân: Để không lụy tình, hãy luôn giữ gìn bản thân bằng cách chăm sóc sức khỏe, thể chất và tâm lý của mình bằng các hoạt động thể chất, trải nghiệm mới mẻ để thay đổi góc nhìn và quan điểm của bản thân về tình yêu. Không nên tôn thờ người yêu, hãy nhớ “Yêu bản thân trước khi yêu người khác” và giữ cho mình luôn tự tin để không dễ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố bên ngoài hay chi phối bởi cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực. 

Lụy tình vốn là trạng thái cảm xúc mà bất cứ ai cũng dễ dàng gặp phải khi chúng ta quá yêu một ai đó. Đồng hồ Xwatch hi vọng với những chia sẻ trong bài viết, bạn đọc sẽ biết được lụy tình là gì và có cho mình cách để xây dựng sự tự tin, tránh gặp tình trạng lụy tình hoặc thoát khỏi chúng nhanh chóng để tận hưởng cuộc sống trọn vẹn theo cách tích cực nhất!

Hy vọng bài viết của  thực sự hữu ích với bạn đọc và có thể áp dụng vào việc thấu hiểu và chăm sóc sức khỏe bản thân mỗi ngày!

Tham khảo một số bài viết sau:


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Lụy tình là gì? Cảm xúc mãnh liệt hay “con tim mù quáng”? Giải mã A->Z chuyện lụy tình khi yêu của nam nữ
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Khách hàng nói gì về xwatch
MC Thái Tuấn
Tôi thực sự an tâm và tin tưởng vào chất lượng dịch vụ của XWatch. Lần đầu tiên thấy chiếc đồng hồ của mình được chăm...
MC Thái Tuấn
MC Thái Tuấn
Đài THVN
Nhạc sĩ Dương Khắc Linh
Điều mà Linh ấn tượng nhất là chế độ bảo hành 5 năm theo tiêu chuẩn Thuỵ Sĩ cho cả lỗi người dùng. Điều này không phải...
Nhạc sĩ Dương Khắc Linh
Nhạc sĩ Dương Khắc Linh
Nghệ sỹ Xuân Bắc
Tôi ủng hộ những người đặt lợi ích của khách hàng làm mục tiêu phấn đấu. Vì vậy, tôi đã ủng hộ và lựa chọn XWATCH.
Nghệ sỹ Xuân Bắc
Nghệ sỹ Xuân Bắc
0.63394 sec| 2622.93 kb