Hảo hán là gì mà các “giang cư mận” thi nhau bắt trend trên Facebook, Tiktok

24/03/2023 - Người kiểm duyệt: Thầy Phan Tấn Chi
Hảo hán là gì mà các “giang cư mận” thi nhau bắt trend trên Facebook, Tiktok
Nếu là fan của các bộ phim cổ trang Trung Quốc thì hẳn các bạn đã biết hảo hán là gì. Thế nhưng, đối với giới trẻ thời nay thì cách hiểu về cụm từ này còn rộng hơn thế nữa.

Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của hảo hán là gì, các nhân vật hảo hán nổi tiếng hay cơn sốt hảo hán meme khuấy đảo cõi mạng xã hội, mời độc giả hãy cùng đồng hồ Xwatch tìm hiểu qua nội dung dưới đây.

1. Hảo hán là gì?

Hảo hán là một danh từ Hán Việt, trong đó: 

  • Hảo có nghĩa là tốt đẹp. VD: hảo hạng, tuyệt hảo, hoàn hảo,...
  • Hán ý chỉ người Trung Quốc nói chung và các trang nam tử nói riêng. VD: Hán ngữ, Hán tự, Hán nhân,...

Tóm lại, “hảo hán” là từ ngữ dùng để nói về những bậc nam nhi đại trượng phu hoặc nữ anh hùng “đầu đội trời, chân đạp đất’’, tính cách anh hùng, dũng cảm, thích hành hiệp trượng nghĩa,...

Hảo hán có ý chỉ về những vị nam nhi đại trượng phu

Như vậy, có thể thấy “hảo hán” sẽ gần nghĩa với: anh hùng, quân tử, đại trượng phu, hiệp sĩ, đại hiệp,... và trái nghĩa với tiểu nhân hay những kẻ xấu xa, bỉ ổi. Còn nếu dịch sang ngôn ngữ khác, hảo hán trong tiếng Anh sẽ tương đương với các từ như hero, fighter, good man, angel,...

Thuật ngữ này có nguồn gốc từ thời Tây Hán (202 TCN - 9 TCN), một triều đại có ý nghĩa và vị thế quan trọng trong lịch sử và văn hóa Trung Hoa. Nó thường xuyên xuất hiện trong các bộ phim cổ trang hay dã sử của xứ tỷ dân, và dùng để nói về các nhân vật anh hùng có cốt cách lớn lao và tầm ảnh hưởng mạnh mẽ.

►►► Xem thêm: Bách hợp là gì? Khác gì với đam mỹ? Top truyện hay nhất hiện nay

2. Top các vị hảo hán nổi tiếng của Trung Quốc

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm “hảo hán’’, hãy cùng chúng tôi theo dõi một số ví dụ về các nhân vật hảo hán điển hình trong lịch sử Trung Hoa.

2.1. Hảo hán Tống Giang

Hảo hán Tống Giang nổi tiếng tại Trung Quốc

Đây là người đứng đầu 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc vào thời nhà Tống. Ông được biết đến như một thủ lĩnh đại tài, sẵn sàng làm bất kể điều gì cho huynh đệ của mình. Ngoài ra, ông đóng vai trò như bậc anh hùng luôn đứng ra giúp đỡ, bảo vệ người dân địa phương và cũng là một người con vô cùng hiếu thảo.

2.2. Hảo hán Võ Tòng

Hảo hán Võ Tòng nổi tiếng mà ai ai cũng biết

Nhân vật này sở hữu thân hình vạm vỡ, sức mạnh phi thường. Võ Tòng từng giết hổ dữ để giúp dân lành và tiêu diệt đôi gian phu dâm phụ Tây Môn Khánh - Phan Kim Liên để báo thù cho anh mình là Võ Đại Lang.

2.3. Hảo hán Yến Thanh

Hảo hán Yến Thanh trẻ tuổi nổi tiếng

Một hảo hán xuất thân là trẻ mồ côi xong được anh hùng Lư Tuấn Nghĩa đem về nuôi nấng. Yến Thanh lớn lên và trở thành một trang nam nhi vừa thông minh vừa nghĩa khí. Chàng là cánh tay phò tá đắc lực của ân nhân họ Lư, nhiều lần giúp cha nuôi thoát khỏi hiểm nguy. Sau này, Yến Thanh cũng chính là một trong những vị anh hùng nổi tiếng của Lương Sơn Bạc.

►►► Xem thêm: Badboy là gì? Có phải “trai hư” như mọi người nghĩ? Vì sao bad boy khiến chị em say mê?

2.4. Hảo hán Lỗ Trí Thâm

Hảo hán Lỗ Trí Thâm nổi tiếng với tính tình khá nóng nảy

Tuy là người nóng nảy, bặm trợn nhưng Lỗ Trí Thâm không bao giờ đứng yên khi bắt gặp chuyện bất bình. Ngoài ra, nhân vật này cũng luôn hết mình giúp đỡ bằng hữu, huynh đệ như Lâm Xung, Cửu Văn Long mà không màng an nguy của bản thân. 

2.5. Hảo hán Quan Thắng

Hảo hán Quan Thắng nổi tiếng trong hàng ngũ anh hùng Thủy Hử

Đây là một đại tướng trí dũng song toàn nhất trong hàng ngũ anh hùng Thủy Hử. Nhân vật này từng nhiều lần tay không đánh trận và lập chiến công lớn trong các trận đánh với quân Phương Lạp, Liêu, Điền Hổ, Vương Khánh,...

►►► Xem thêm: Trap Girl, Trap Boy là gì? Cách nhận biết Trap Girl, Trap Boy

3. Giải thích trào lưu hảo hán meme trên Facebook, Tiktok

3.1. Hảo hán meme là gì?

Chúng ta vừa được làm rõ ý nghĩa thông dụng cũng như ví dụ minh họa về hảo hán. Thế nhưng đối với thế hệ trẻ ngày nay, câu hỏi “hảo hán là gì?” vẫn còn một cách cắt nghĩa khác. Nếu thường xuyên sử dụng Facebook, Tiktok thì hẳn các bạn sẽ nghe tới cụm từ “hảo hán meme’’. Đây là loại ảnh chế nói về những hành động mang tinh thần hảo hán’ ngay thẳng - chính nghĩa - yêu cái thiện, ghét cái ác nhưng theo hướng ”đời thường” và hài hước hơn.

Chẳng hạn như một ông chồng đột nhiên vùng dậy đấu tranh khi bị bà xã quản lương quá chặt, một chàng trai dám mắng bạn gái sau nhiều lần để mình chờ đợi quá lâu hoặc một cậu nhân viên dám đứng lên bật sếp khi phân biệt đối xử hay thưởng phạt không công bằng,...

Hảo hán meme hài hước

Hảo hán meme hài hước

Hảo hán meme hài hước

Hảo hán meme hài hước

►►► Xem thêm: Tất tần tật: Còn cái nịt là gì trên Facebook, Tiktok mà giới trẻ đua nhau sử dụng?

3.2 Nguồn gốc trào lưu hảo hán meme là gì?

Ảnh chế hảo hán meme đã xuất hiện từ khá lâu trên internet

Thực chất, trào lưu ảnh chế mang tinh thần “hảo hán’’ này đã xuất hiện từ lâu trên Internet. Nó được cho là có nguồn gốc từ “Tít và Mít” - một bộ phim hoạt hình thiếu nhi do Việt Nam sản xuất và phát sóng vào đầu những năm 2000.

Theo đó, nhân vật Tít sau khi đọc hết danh tác Thủy Hử đã hào hứng đập bàn, tâm đắc: “Tuyệt quá, tuyệt quá, thế mới là hảo hán chứ”. Có lẽ, nhà sản xuất bộ phim này đã không bao giờ có thể ngờ được câu thoại đơn giản ấy lại trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho trào lưu hảo hán meme viral khắp mạng xã hội ngày nay.

Như vậy, hẳn là tới đây, độc giả đã nắm được hảo hán là gì, các nhân vật hảo hán điển hình hay nguồn gốc trào lưu hảo hán meme khuấy đảo Facebook và Tiktok. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của đồng hồ Xwatch. Hãy tiếp tục trở lại để thêm nhiều kiến thức bổ ích và thú vị khác nhé! Xin kính chào tạm biệt và hẹn gặp lại.

Có thể bạn quan tâm:


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Hảo hán là gì mà các “giang cư mận” thi nhau bắt trend trên Facebook, Tiktok
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Khách hàng nói gì về xwatch
MC Thái Tuấn
Tôi thực sự an tâm và tin tưởng vào chất lượng dịch vụ của XWatch. Lần đầu tiên thấy chiếc đồng hồ của mình được chăm...
MC Thái Tuấn
MC Thái Tuấn
Đài THVN
Nhạc sĩ Dương Khắc Linh
Điều mà Linh ấn tượng nhất là chế độ bảo hành 5 năm theo tiêu chuẩn Thuỵ Sĩ cho cả lỗi người dùng. Điều này không phải...
Nhạc sĩ Dương Khắc Linh
Nhạc sĩ Dương Khắc Linh
Nghệ sỹ Xuân Bắc
Tôi ủng hộ những người đặt lợi ích của khách hàng làm mục tiêu phấn đấu. Vì vậy, tôi đã ủng hộ và lựa chọn XWATCH.
Nghệ sỹ Xuân Bắc
Nghệ sỹ Xuân Bắc
0.60455 sec| 2558.75 kb