Bbi là gì? Giải mã từ lóng hại não bậc nhất của GenZ trên Facebook, Tiktok

14/04/2023 - Người kiểm duyệt: Thầy Phan Tấn Chi
Bbi là gì? Giải mã từ lóng hại não bậc nhất của GenZ trên Facebook, Tiktok
“Mai nói chuyện tiếp nhé Bbi. Bbi và G9 bbi!” - Nếu bạn đọc tin nhắn của em gái genZ mới quen mà không hiểu Bbi là gì thì đây chính là bài viết mà bạn nên đọc.

Giới trẻ thật giỏi trong việc sáng tạo ra các từ lóng mới khiến người xung quanh phải bối rối. Đơn cử như từ Bbi vừa được đề cập ở phía trên. Đây cũng là một “sản phẩm’’ cộp mác GenZ đang rất thịnh hành trên mạng xã hội ngày nay. Vậy Bbi là gì? Được sử dụng vào những trường hợp nào? Có lưu ý ra sao khi dùng Bbi trong cuộc sống? Để làm rõ điều này, hãy cùng đồng hồ Xwatch theo dõi nội dung dưới đây nhé!

1. Bbi là gì?

Bbi là gì

Bbi là gì

Bbi là ký hiệu có nguồn gốc từ câu nói “Bye Bye’’ trong tiếng Anh nhưng đã được Việt hóa bởi thế hệ trẻ. Nó thường xuyên được các chàng trai cô gái sử dụng trên Messenger hay Zalo mỗi khi muốn kết thúc cuộc trò chuyện. So với lối tạm biệt truyền thống thì cách chào Bbi được cho là đáng yêu và trẻ trung hơn nhiều. 

►►► Xem thêm: 419, 520 là gì? Hoa mắt với các mật mã tình yêu “đời mới’’ của giới trẻ trên mạng xã hội

2. Một số cách sử dụng Bbi trong cuộc sống

Ngoài ý nghĩa cơ bản nêu trên, ngày nay, từ lóng “Bbi” đã phát triển thêm nhiều ý nghĩa mới liên quan tới các chủ đề như phụ nữ, tình yêu hay các mối quan hệ. 

2.1 Bbi là gì trong một mối quan hệ

Bbi là gì trong một mối quan hệ

Bbi là gì trong một mối quan hệ

Bbi chính là biến thể của baby hay babe - một cách gọi đầy trìu mến và yêu thương mà những người thân thiết thường dành cho nhau. Ví dụ như: các cặp tình nhân, các đôi vợ chồng hay các bậc cha mẹ khi trò chuyện cùng con cái,...

2.2 Bbi là gì trong tình yêu

Bbi là gì trong tình yêu

Bbi là gì trong tình yêu

Sẽ thật hạnh phúc khi trong tình yêu, bạn được người đó gọi là bbi. Tuy nhiên, một khi cả hai không còn muốn gắn bó với nhau thì bbi lại mang ý nghĩa là chia tay, cắt đứt, đường ai nấy đi,...

2.3 Bbi là gì với phụ nữ

Bbi là gì với phụ nữ

Bbi là gì với phụ nữ

Ngoài các cách hiểu trên, Bbi còn có nghĩa là “bầu bí” - một giai đoạn thật đặc biệt trong cuộc đời của người phụ nữ. Đó chính là 9 tháng mang thai để rồi sau đó, họ sẽ sinh ra những thiên thần nhỏ.

►►► Xem thêm: Còn cái nịt là gì trên Facebook, Tiktok mà giới trẻ đua nhau sử dụng?

3. Một số thuật ngữ viết tắt thành Bbi

Một số thuật ngữ viết tắt thành Bbi

Một số thuật ngữ viết tắt thành Bbi

Trên đây chỉ là một số ý nghĩa của Bbi trong tiếng Việt. Nếu chúng ta tìm hiểu sâu hơn thì sẽ phát hiện có rất nhiều thuật ngữ quốc tế hay cụm từ tiếng Anh phổ biến cũng được viết tắt thành Bbi. Chẳng hạn: 

 • Bbi = Be back in …: sẽ quay lại trong vòng bao lâu.

 • Bbi = Browser-Based Interface: giao diện dựa trên trình duyệt - giao diện cho phép chúng ta tương tác với các phần mềm, ứng dụng qua trình duyệt nào đó.

 • Bbi = Bureau of Building Inspection: cục thanh tra xây dựng - một cơ quan ban ngành về quản lý xây dựng ở trong bộ máy nhà nước tại nhiều quốc gia.

 • Bbi = Berlin Brandenburg International: sân bay quốc tế Berlin Brandenburg - phi trường đang xây dựng tại Đức và dự kiến sẽ là sân bay hiện đại nhất châu Âu sau khi đi vào hoạt động thời gian tới.

 • Bbi = Behavior-Based Interviewing: Phỏng vấn hành vi - phương pháp kiểm tra năng lực dựa trên kỹ thuật đặt câu hỏi.

 • Bbi = Burton Blatt Institute: Viện Burton Blatt (Đại học Syracuse, New York) - tổ chức được ra đời từ năm 2005 nhằm mục đích khuyến khích các đóng góp của người khuyết tật vào sự phát triển chung của xã hội.

 • Bbi = Basic Business Information: Thông tin cơ bản trong kinh doanh - Những dữ liệu liên quan tới lịch sử thương hiệu, tình hình phát triển, vị thế công ty hay người đứng đầu của các tổ chức kinh doanh.

 • Bbi = Bank of Baroda India: Ngân hàng Baroda Ấn Độ - ngân hàng công lập lớn thứ 2 Ấn Độ, được ra đời từ năm 1908 tại Baroda.

 • Bbi = Bio-Behavioral Institute: Viện hành vi sinh học - tổ chức hàng đầu tại Mỹ chuyên nghiên cứu và đưa ra các giải pháp trị liệu các chứng rối loạn tâm thần

 • Bbi = British Born Indian: Người Anh gốc Ấn Độ.

 • Bbi = Black Business Initiative: Sáng kiến doanh nghiệp da đen - được thành lập từ năm 1996 bởi chính phủ Canada và tỉnh Nova Scotia, nhằm giải quyết những khó khăn mà cộng đồng người da màu phải đối mặt khi làm kinh tế.

4. Một vài lưu ý khi sử dụng Bbi trong giao tiếp

Một vài lưu ý khi sử dụng Bbi trong giao tiếp

Một vài lưu ý khi sử dụng Bbi trong giao tiếp

Có thể thấy, Bbi là một từ viết tắt đa nghĩa. Do đó, khi sử dụng ký hiệu này, bản thân chúng ta cần nắm được chúng có thật sự phù hợp với hoàn cảnh giao tiếp? Cụ thể:

 • Thứ nhất, các bạn cần xác định xem nội dung của cuộc trò chuyện, trao đổi có liên quan gì tới “Bbi’’ hay không?

 • Thứ hai, ta chỉ dùng “Bbi” khi trò chuyện với những người có mối quan hệ gần gũi, thân thiết để tránh gây lúng túng, khó hiểu cho đối phương.

 • Thứ ba, ở dạng từ lóng, “Bbi” mang tính dân dã, suồng sã nên sẽ không phù hợp để đưa vào các loại văn bản, giấy tờ yêu cầu ngôn ngữ trang trọng.

Như vậy, các bạn cũng đã hiểu rõ ý nghĩa của Bbi là gì rồi phải không nào? Ngoài “Bbi”, giới trẻ còn sáng tạo ra nhiều từ lóng thú vị khác mà khi ghép lại thành câu, người lớn nhìn vào đảm bảo sẽ hoa mắt, chóng mặt. Trong những bài viết sắp tới, đồng hồ Xwatch sẽ tiếp tục cùng độc giả giải mã ý nghĩa của các từ lóng này nhé!

Có thể bạn quan tâm:


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Bbi là gì? Giải mã từ lóng hại não bậc nhất của GenZ trên Facebook, Tiktok
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Khách hàng nói gì về xwatch
MC Thái Tuấn
Tôi thực sự an tâm và tin tưởng vào chất lượng dịch vụ của XWatch. Lần đầu tiên thấy chiếc đồng hồ của mình được chăm...
MC Thái Tuấn
MC Thái Tuấn
Đài THVN
Nhạc sĩ Dương Khắc Linh
Điều mà Linh ấn tượng nhất là chế độ bảo hành 5 năm theo tiêu chuẩn Thuỵ Sĩ cho cả lỗi người dùng. Điều này không phải...
Nhạc sĩ Dương Khắc Linh
Nhạc sĩ Dương Khắc Linh
Nghệ sỹ Xuân Bắc
Tôi ủng hộ những người đặt lợi ích của khách hàng làm mục tiêu phấn đấu. Vì vậy, tôi đã ủng hộ và lựa chọn XWATCH.
Nghệ sỹ Xuân Bắc
Nghệ sỹ Xuân Bắc
0.54807 sec| 2550.719 kb