BÍ ẨN THÚ VỊ ĐẰNG SAU HIỆN TƯỢNG SAI SỐ CỦA ĐỒNG HỒ CƠ

11/04/2018 - Người viết: Quang Ninh
BÍ ẨN THÚ VỊ ĐẰNG SAU HIỆN TƯỢNG SAI SỐ CỦA ĐỒNG HỒ CƠ
Có thể nói: Sai số chính là một “đặc sản” của đồng hồ cơ! Từ những chiếc đồng hồ cơ bình dân giá rẻ đến những chiếc đồng hồ cơ cao cấp thuộc hàng tinh xảo, phức tạp đều sẽ gặp phải hiện tượng sai số. Bạn có biết bí ẩn đằng sau hiện tượng sai số của đồng hồ cơ?

Hãy cùng XWatch khám phá ngay trong bài viết dưới đây!

1. Nguyên nhân khiến đồng hồ cơ có hiện tượng sai số.

Trên thực tế, cả đồng hồ cơ và đồng hồ quartz đều xảy ra hiện tượng sai số trong quá trình hoạt động. Tuy nhiên, mức sai lệch của đồng hồ quartz rất thấp, chỉ với 0,05s - 0,5s/ngày. Trong khi đó, sai số của đồng hồ cơ thường dao động từ -15s đến +30s (dấu “-” tương ứng mức chậm hơn, “+” tương ứng với nhanh hơn).

Hiện tượng sai số của đồng hồ cơ

Có nhiều yếu tố xung quanh ảnh hưởng đến mức sai số của đồng hồ cơ, nhưng yếu tố quan trọng nhất được nhắc đến là tần số dao động. Có thể hiểu, tần số dao động là số vòng xoay bộ phận bánh lắc thực hiện trong vòng 1 giờ, đơn vị đo thường là Hz hoặc VPH (vibrations per hour). Ngoài ra, tần số dao động còn được gọi với tên khác là nhịp đập trong một giờ, đơn vị là BVP (beat per hour).

Như vậy, bánh lắc chính là bộ phận quyết định đến độ chính xác của đồng hồ cơ. Tần số dao động càng lớn, bánh lắc càng xoay nhiều lần trong 1 giờ thì độ chính xác càng lớn. Ngược lại, tần số sao động càng nhỏ, bánh lắc xoay càng ít lần trong một giờ, khiến độ sai số càng lớn.

Tuy nhiên, mức sai số tối đa của đồng hồ cơ theo tiêu chuẩn quốc tế không được vượt quá 30s/ngày.\

2/ Các mức sai số của đồng hồ cơ.

Có thể nói, sai số là đặc điểm đặc trưng truyền thống của dòng đồng hồ cơ. Bất kỳ dòng đồng hồ nào từ trung cấp đến cao cấp đều có thể gặp phải hiện tượng này. Tuy nhiên, thông thường đồng hồ chế tác càng tinh xảo, phức tạp, tần số dao động càng cao thì mức độ sai số càng thấp.

➢ Mức độ sai số của đồng hồ cơ (trừ dòng Tourbillon) của Thụy Sĩ (Swiss made), Đức (German made hoặc Made in Germany), Nhật Bản:

  • Phân khúc cao cấp: +5s đến -10s/1 ngày;  +35s đến -70s (1,17 phút)/1 tuần, +150s (khoảng 2,5 phút) đến -300s (5 phút)/1 tháng
  • Phân khúc bình dân đến trung cấp: +12s đến -20s/1 ngày;  +84s (1,4 phút) đến -140s (2,4 phút)/1 tuần, +360s (khoảng 6 phút) đến -600s (10 phút)/1 tháng.

 

Su sai so cua dong ho co

➢ Mức sai số của dòng đồng hồ cơ (trừ dòng Tourbillon) của Trung Quốc là +20s đến -30s/1 ngày;  +140s (2,4 phút) đến -210s (3,5 phút)/1 tuần, +600s (khoảng 10 phút) đến -900s (15 phút)/1 tháng.

➢ Mức sai số của đồng hồ cơ Tourbillon của:

  • Thụy Sĩ (Swiss made) và Đức (German made hoặc Made in Germany): +0,5s đến -1s/1 ngày;  +3,5s đến -7s/1 tuần, +15s đến -30s/1 tháng.
  • Trung Quốc: +2s đến -4s/1 ngày;  +14s đến -28s/1 tuần, +60s đến -120s/1 tháng.

3. Cách làm giảm sai số của đồng hồ cơ.

Với dòng đồng hồ cơ, bạn nên lưu ý một vài điểm sau khi sử dụng, tránh tình trạng sai số trong quá trình sử dụng.

- Không để đồng hồ ở nơi nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp (trên 35 độ C hoặc dưới 5 độ C): Khi để đồng hồ ở nơi quá nóng hoặc quá lạnh, các bộ phận kim loại bên trong đồng hồ cơ sẽ xảy ra hiện tượng giãn nở, ảnh hưởng đến độ chính xác của đồng hồ.

>>> Tham khảo thêm: Các mẫu đồng hồ op cơ chính hãng với nhiều mẫu mã sang trọng dành cho nam và nữ Ở đây

- Tránh để đồng hồ gần các thiết bị chứa từ trường như tivi, laptop, điện thoại, lò vi sóng, đồng hồ có thể bị nhiễm từ, gây hiện tượng sai số.

- Không nên đeo đồng hồ khi hoạt động mạnh hoặc chơi các bộ môn thể thao mạnh mẽ.

- Chú ý lau dầu, bảo dưỡng đồng hồ cơ đúng thời gian (2-3 năm/lần) theo khuyến cáo của hãng.

- Để đảm bảo độ ổn định của đồng hồ cơ, nên đeo đồng hồ liên tục 8 giờ/ngày

Trên đây là toàn bộ các thông tin về sai số của đồng hồ cơ, nếu bạn có bất kỳ băn khoăn gì, hãy CHAT hoặc GỌI chúng tôi qua số HOTLINE 0963.359.529 - 0247.306.3555, các kỹ thuật viên của XWatch luôn sẵn lòng tư vấn cho bạn!

>>>> Đừng bỏ lỡ các mẫu đồng hồ chính hãng với thiết kế mới nhất dành cho cả nam và nữ tại Xwatch


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về BÍ ẨN THÚ VỊ ĐẰNG SAU HIỆN TƯỢNG SAI SỐ CỦA ĐỒNG HỒ CƠ
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
1.29995 sec| 987.125 kb