Những trường hợp khiến đồng hồ chống nước 3ATM bị ngấm nước

17/06/2022 - Người viết: Kỹ thuật viên Xwatch
Những trường hợp khiến đồng hồ chống nước 3ATM bị ngấm nước
Thông số 3ATM được in khắc trên đại đa số những chiếc đồng hồ hàng hiệu, thế nhưng bạn đã hiểu được ý nghĩa của ký hiệu này? Để biết được cách sử dụng và bảo quản đồng hồ chống nước 3ATM một cách tốt nhất bạn cần hiểu rõ về thông số này. Vậy đồng hồ chống nước 3ATM là sao? Những trường hợp nào có thể dùng đồng hồ với nước, những trường hợp nào không nên? Hãy cùng Xwatch giải đáp những thắc mắc ngay qua bài viết dưới đây!

Thông số 3ATM được in khắc trên đại đa số những chiếc đồng hồ hàng hiệu, thế nhưng bạn đã hiểu được ý nghĩa của ký hiệu này? Để biết được cách sử dụng và bảo quản đồng hồ chống nước 3ATM một cách tốt nhất bạn cần hiểu rõ về thông số này.

Vậy đồng hồ chống nước 3ATM là sao? Những trường hợp nào có thể dùng đồng hồ với nước, những trường hợp nào không nên? Hãy cùng Xwatch giải đáp những thắc mắc ngay qua bài viết dưới đây!

1. Đồng hồ chống nước 3ATM là gì? 

Khả năng chống nước 3ATM là gì?

ATM là từ viết tắt của cụm Atmosphere - áp suất của cột nước mà đồng hồ đeo tay có thể chịu được: 1ATM = 10 m = 1BAR = 100 ft. 

3ATM được in hoặc khắc trên vỏ đồng hồ là thể hiện đồng hồ đó có chỉ số chịu nước 30m (3ATM). 

Tuy nhiên đây là thông số ở điều kiện lý tưởng, độ chống nước 3ATM vẫn là mức khá thấp đối với đồng hồ nên tốt nhất người dùng không nên để đồng hồ tiếp xúc trực tiếp với nước quá nhiều.

2. Những trường hợp khiến đồng hồ chống nước 3ATM bị ngấm nước

2.1. Đeo đồng hồ đi tắm

Không đeo đồng hồ chống nước 3ATM đi tắm, cho dù là hình thức tắm vòi hoa sen hay tắm bồn. Việc ngâm nước (lạnh hoặc nóng) quá lâu cùng với xà phòng tắm có khả năng khiến các gioăng, núm vặn của đồng hồ bị nới lỏng, nước dễ dàng len lỏi thấm vào bên trong các bộ phận. 

2.2. Đeo đồng hồ đi bơi, lặn

Đồng hồ đeo khi bơi, lặn cần có khả năng chống nước từ 10 ATM trở lên

Áp suất chịu nước 30m của đồng hồ chắc chắn nhỏ hơn rất nhiều so với hoạt động bơi/lặn. Bạn nên phân biệt rõ áp suất được tính bằng công thức p = F / S. Trong đó: p là áp suất, F là áp lực tác dụng lên mặt bị ép có diện tích tiếp xúc là S. 

Khi bơi hoặc lặn, rõ ràng áp lực tác dụng lên diện tích mặt đồng hồ tăng lên rất nhiều. 

2.4. Đeo đồng hồ đi lâu dưới mưa lớn

Tuy không có yếu tố xà phòng giống như tắm nhưng cũng không nên chủ quan đeo đồng hồ khi di chuyển dưới mưa lớn lâu. Trong nước mưa có rất nhiều hợp chất không tốt, có thể gây gỉ sét hoặc hao mòn đồng hồ. 

3. Vì sao đồng hồ chống nước 3ATM không đeo đi tắm được? 

Ron cao su là linh kiện mấu chốt để đánh giá khả năng chống nước của một chiếc đồng hồ. 

Ron cao su được ví như lớp màng bảo vệ, có tác dụng bịt kín các khe hở ở phần vỏ, ngăn không cho nước ngấm vào bên trong bộ máy đồng hồ. Đồng hồ càng nhiều ron thì khả năng chống nước càng tốt. Tuy nhiên ron cao su rất dẻo và mỏng nên khá khó để sản xuất, đòi hỏi nhà sản xuất phải có trình độ rất cao. 

Ở đồng hồ chống nước 3ATM, ron cao su rất mỏng, núm vặn đồng hồ nhỏ nên chỉ trang bị 1 - 2 chiếc. Từ đó, chúng ta có thể hiểu vì sao những chiếc đồng hồ 3ATM có khả năng chống nước ở mức cơ bản và không chịu được nước có áp suất lớn hay cũng như các tia nước nhỏ mạnh (vòi sen, mưa lớn…)

Ron cao su là linh kiện đóng vai trò quan trọng nhất về khả năng chống nước

4. Đồng hồ chống nước 3ATM phù hợp với đối tượng nào? 

Nếu nhu cầu sử dụng đồng hồ trong các hoạt động nhẹ nhàng, thời trang, thanh lịch thì đồng hồ chống nước 3ATM rất phù hợp: Dân văn phòng, sinh viên, giáo viên, chính trị gia… 

Không sử dụng đồng hồ chống nước 3ATM với mục đích bơi lội, lặn sâu vì chắc chắn đồng hồ 3ATM sẽ không chịu được áp lực nước này. 

5. Sử dụng và bảo quản đồng hồ chống nước 3ATM như thế nào?

5.1. Sử dụng đồng hồ chống nước 3ATM như thế nào cho đúng? 

Đồng hồ chống nước 3ATM có thể đeo khi rửa tay, mưa nhỏ, chống ẩm được trong không khí hằng ngày. Với điều kiện đồng hồ không có sự hư hại nào, các núm chỉnh luôn đóng kín. 

Lưu ý, sau khi điều chỉnh thời gian bạn luôn phải ấn kín núm chỉnh lại như ban đầu. 

Tuyệt đối không kéo rút núm hoặc bấm bất cứ nút gì khi đồng hồ đang tiếp xúc trực tiếp trong môi trường ẩm cao, có nước. 

5.2. Bảo quản đồng hồ chống nước 3ATM như thế nào?

- Không để đồng hồ chống nước 3ATM tiếp xúc với các loại mỹ phẩm, dầu, dung môi hóa học. Các thành phần này sẽ gây trương nở ron cao su, làm hỏng khả năng chống nước của đồng hồ. 

- Không chà xát quá mạnh khi vệ sinh đồng hồ, chỉ cần lấy khăn mềm để lau nhẹ nhàng. 

- Khi không sử dụng đồng hồ nên cất vào trong hộp chuyên dụng, tránh để lên bàn hoặc gần bộ phát wifi, nơi có từ trường mạnh. Điều này dành chung cho tất cả các dòng đồng hồ chứ không riêng đồng hồ chống nước 3ATM. 

Tuy độ chống nước 3ATM khá yếu nhưng những chiếc đồng hồ này vẫn đáp ứng đủ những nhu cầu sử dụng đồng hồ hàng ngày. Thiết kế của đồng hồ chống nước 3ATM thời trang và thanh lịch, nhìn chung sẽ phù hợp với hầu hết phong cách quần áo. 

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp được cho người dùng những hiểu biết cơ bản về độ chống nước 3ATM. Nếu còn những thắc mắc chưa được giải đáp, hãy liên hệ Xwatch để được hỗ trợ nhanh nhất. 


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Những trường hợp khiến đồng hồ chống nước 3ATM bị ngấm nước
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Khách hàng nói gì về xwatch
MC Thái Tuấn
Tôi thực sự an tâm và tin tưởng vào chất lượng dịch vụ của XWatch. Lần đầu tiên thấy chiếc đồng hồ của mình được chăm...
MC Thái Tuấn
MC Thái Tuấn
Đài THVN
Nhạc sĩ Dương Khắc Linh
Điều mà Linh ấn tượng nhất là chế độ bảo hành 5 năm theo tiêu chuẩn Thuỵ Sĩ cho cả lỗi người dùng. Điều này không phải...
Nhạc sĩ Dương Khắc Linh
Nhạc sĩ Dương Khắc Linh
Nghệ sỹ Xuân Bắc
Tôi ủng hộ những người đặt lợi ích của khách hàng làm mục tiêu phấn đấu. Vì vậy, tôi đã ủng hộ và lựa chọn XWATCH.
Nghệ sỹ Xuân Bắc
Nghệ sỹ Xuân Bắc
0.56346 sec| 2556.539 kb