Một chiếc đồng hồ đắt tiền hơn thì chính xác hơn, phải không?

21/09/2017 - Người viết: BTV Xwatch
Một chiếc đồng hồ đắt tiền hơn thì chính xác hơn, phải không?

“Xuất sắc là có thể đạt được, sự hoàn hảo thì khó hơn nhiều”

Nếu đây là lần đầu tiên bạn mua đồng hồ đeo tay đắt tiền, một điều rất quan trọng bạn cần biết trước: đồng hồ kỹ thuật số Timex hoặc Casio trị giá 25 đô la sẽ có độ chính xác cao hơn và thậm chí có thể bền hơn một chiếc đồng hồ 20.000$ từ Rolex hoặc từ một thương hiệu đồng hồ xa xỉ.

Tuyên bố này có thể khiến bạn ngạc nhiên, nhưng hãy từ từ, đọc thật kĩ bài viết ngay sau đây của chúng tôi.

Không thể có độ chính xác tuyệt đối.

Tất cả các đồng hồ đều có xu hướng nhanh hoặc chậm một vài giây trong một khoảng thời gian vì đó là những cỗ máy cơ khí hoặc cơ điện nhỏ, đếm được 86.400 giây/ngày. Và thực tế, khi hoạt động, chúng bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố khác.

Vì vậy, chính xác tuyệt đối là điều không thể đạt được. Với đồng hồ đeo tay, ta có khái niệm “kì vọng về độ chính xác”.

tính chính xác của đồng hồ

Độ chính xác thực sự quá cần thiết?.

Một số ngành nghề hoạt động phụ thuộc vào việc đồng bộ hóa thời gian (như thiên văn học, phát sóng, lập kế hoạch điều hướng xe lửa…) đòi hỏi rất cao về sự chính xác.

Tuy nhiên, với người tiêu dùng nói chung, sự sai lệch so với mức hoàn hảo ít hơn 1 phút đồng hồ chắc chắn không phải vấn đề khiến cuộc sống rối tung. Nếu thực sự ảnh hưởng, có lẽ bạn cần một kì nghỉ để thư giãn!

tính chính xác của đồng hồ

Thực ra, đồng hồ lệch chuẩn 1 phút/ngày không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của ta.

Có thể nói, những ai mong muốn đồng hồ đeo tay có tính chính xác cực kỳ cao thường không có bất cứ lý do nào ngoài sự hài lòng cá nhân cả.

Vậy tại sao mọi người lại muốn một chiếc đồng hồ không chính xác?.

Rất đơn giản, gần như bất cứ đồng hồ đeo tay chính hãng từ một thương hiệu uy tín đều chính xác hơn độ chính xác bạn cần trong cuộc sống bình thường. Và thực tế, chính xác tuyệt đối không phải điều quá cần thiết.

Vì vậy, một số người chọn cách tận hưởng nhịp đập của cỗ máy, cảm xúc mà đồng hồ cơ khí mang lại thay vì sự chính xác gần như tuyệt đối của đồng hồ quartz.

Làm thế nào để một chiếc đồng hồ được chứng nhận Chronometer?

Một chiếc đồng hồ được cấp chứng nhận Chronometer là chiếc đồng hồ có độ chính xác được kiểm duyệt và chứng thực bởi tổ chức COSC (Contrôle Officiel Suisse des Chronomètres) – chuyên chịu trách nhiệm về việc kiểm nghiệm chất lượng đồng hồ.

COSC sẽ tiến hành kiểm tra tính chính xác của cỗ máy trước khi nó được lắp ráp hoàn thiện vào một chiếc đồng hồ.

COSC đưa ra 7 bài kiểm tra về độ chính xác tiến hành trong 15 ngày đêm liên tục ở 5 vị trí và 3 mức nhiệt độ khác nhau. Những chiếc đồng hồ đạt tiêu chuẩn phải duy trì độ chính xác khoảng từ -4 đến 6 giây mỗi biến thể mỗi ngày (tức là độ chính xác 99,994%).

tính chính xác của đồng hồ

Đồng hồ được chứng nhận Chronometre được in trên mặt số.

Tuy nhiên cần lưu ý, một giấy chứng nhận Chronometer không phải là sự đảm bảo về tính chính xác trong tương lai. Một số đồng hồ đã được chứng nhận có thể sai lệch lớn sau thời gian sử dụng.

Ngược lại, một số máy không được chứng nhận vẫn có thể vượt quá tiêu chuẩn COSC - nhà sản xuất đơn giản chọn cách bỏ qua chi phí của quá trình chứng nhận.

>>> Tìm hiểu chi tiết hơn về chứng nhận Chronometer!

Đồng hồ Quartz cũng được chứng nhận là Chronometers?.

Đúng vậy nhưng rất hiếm!

Thực tế ngay cả một chiếc đồng hồ pin giá rẻ cũng có thể dễ dàng vượt quá yêu cầu của COSC đối với đồng hồ cơ khí.

quartz-chronometer-min

Một mẫu đồng hồ quartz Tissot được chứng nhận Chronometer

Vì vậy, COSC đã tạo ra một loạt các bài kiểm tra và tiêu chuẩn riêng biệt để xác nhận độ chính xác cho những chiếc đồng hồ Quartz thực sự cao cấp. Bài kiểm tra gồm một số phép đo, nhưng quan trọng nhất vẫn là sai số trung bình và được ước định +/-0,2 giây/ngày.

Thường các nhà sản xuất không mấy quan tâm đến việc đồng hồ quartz của họ có được chứng nhận bởi COSC hay không. Vì công chúng hiếm khi sẵn sàng trả thêm tiền cho một chiếc đồng hồ thạch anh được chứng nhận. Một vài công ty cung cấp Quartz Chronometers chủ yếu để thu hút đối tượng thực sự đam mê đồng hồ đeo tay siêu chính xác.

Có gì khác biệt giữa "Superlative Chronometer" -  "Certified Chronometer” hay chỉ đơn giản là "Chronometer"?

Thuật ngữ "Superlative Chronometer" xuất hiện rộng rãi trên sản phẩm từ thương hiệu Rolex. Nhưng thực chất, việc bổ sung từ "Superlative" phía trước Chronometer chỉ đơn thuần là cách Rolex tạo ra sự khác biệt cho đồng hồ đã qua kiểm định Chronometer của mình.

rolex superlative chronometer

Superlative Chronometer chỉ xuất hiện trên đồng hồ Rolex

Tất cả đồng hồ được đóng nhãn “Chronometer" đều phải trải qua các cuộc kiểm nghiệm và đáp ứng các tiêu chuẩn COSC về độ chính xác. Bất cứ từ nào thêm vào trước hoặc sau "Chronometer" đơn giản chỉ đóng vai trò “phụ gia” - không đại diện cho cấp bậc nào của chứng nhận này.

Tương tự như vậy, “Certified Chronometer” hoàn toàn không có gì khác biệt với “Chronometer”. Đó là một cụm từ thay thế vì “Chronometer” bản chất là một chứng nhận.

Có phải đồng hồ pin luôn chính xác hơn đồng hồ cơ?

Thông thường là vậy nhưng không phải tất cả!

Đặc biệt lưu ý: ngay cả khi đồng hồ cơ học được chứng nhận Chronometer với sai lệch trong khoảng + 6/-4 giây mỗi ngày, điều đó không đồng nghĩa với việc ngày nào cũng sai lệch như vậy hoặc xu hướng tăng lên.

Thực tế, hầu hết chuyển động cơ học của máy đồng hồ đều chịu ảnh hưởng bởi lực hấp dẫn của trái đất (ngoại trừ Tourbillon). Và đồng hồ đeo tay thì vốn không thể giữ cố định một chỗ nên hiệu suất làm việc của máy mỗi ngày sẽ có sự khác nhau. Tin tốt là những chuyển động cơ học thường triệt tiêu lẫn nhau nên đồng hồ cơ có xu hướng chính xác hơn trong thời gian dài, thậm chí sai lệch ở mức thấp hơn xác định của COSC 1 ngày.

Tourbillon với cơ chế triệt tiêu tác động của trọng lực 

Xét trong điều kiện như nhau, hoạt động của tinh thể thạch anh trong đồng hồ quartz ổn định và nhất quán hơn so với cơ khí. Hiệu suất của Quartz bị ảnh hưởng chủ yếu do pin yếu và nhiệt độ. Vì vậy, đồng hồ quartz nếu hôm nay đo được tăng 0.5s/ngày, ngày mai sẽ tăng đúng bằng khoảng đó. Tức là trong 60 ngày, đồng hồ sẽ lệch khoảng 30s, 1 năm là 60s.

Tuy nhiên đồng hồ cơ lại không như vậy. Ngày hôm nay bạn đo được đồng hồ nhanh 2s/ngày, nhưng ngày mai lại có thể giảm 3 giây chẳng hạn, tức là sai số sau 2 ngày đang lệch 1 giây. Sự không đồng nhất trong hoạt động theo ngày khiến khó tiên đoán được đồng hồ sẽ sai số như thế nào sau 60 ngày, hay sau một năm. Lệch 200 giây, hoặc đúng chuẩn giờ - điều đó không ai biết được.

-----------------------------------

Bài viết đã đưa ra một số thông tin khá thú vị đúng không? Hy vọng bạn đã có cái nhìn rõ hơn về tính chính xác của đồng hồ đeo tay.

Vậy đồng hồ quartz có thực sự luôn chính xác hơn đồng hồ cơ? Một chiếc Casio 25$ không thể chính xác hơn 1 chiếc Rolex 20.000$ ???

Nếu bạn cảm thấy hay, like + share bài viết của chúng tôi và cập nhật những thông tin liên quan đến kiến thức chuyên ngành đồng hồ TẠI ĐÂY!

(Nguồn dịch: http://www.chronocentric.com)


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Một chiếc đồng hồ đắt tiền hơn thì chính xác hơn, phải không?
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Khách hàng nói gì về xwatch
MC Thái Tuấn
Tôi thực sự an tâm và tin tưởng vào chất lượng dịch vụ của XWatch. Lần đầu tiên thấy chiếc đồng hồ của mình được chăm...
MC Thái Tuấn
MC Thái Tuấn
Đài THVN
Nhạc sĩ Dương Khắc Linh
Điều mà Linh ấn tượng nhất là chế độ bảo hành 5 năm theo tiêu chuẩn Thuỵ Sĩ cho cả lỗi người dùng. Điều này không phải...
Nhạc sĩ Dương Khắc Linh
Nhạc sĩ Dương Khắc Linh
Nghệ sỹ Xuân Bắc
Tôi ủng hộ những người đặt lợi ích của khách hàng làm mục tiêu phấn đấu. Vì vậy, tôi đã ủng hộ và lựa chọn XWATCH.
Nghệ sỹ Xuân Bắc
Nghệ sỹ Xuân Bắc
0.59899 sec| 2542.297 kb