Bulgari Octo Finissimo độc chiếm cả 3 kỷ lục đồng hồ cơ mỏng nhất thế giới

04/12/2017 - Người viết: Quang Ninh
Bulgari Octo Finissimo độc chiếm cả 3 kỷ lục đồng hồ cơ mỏng nhất thế giới
Hàng năm, tại các triển lãm đồng hồ quốc tế, hàng nghìn thương hiệu lớn nhỏ đều đua nhau xác lập những kỷ lục mới, nhằm mục đích khẳng định vị thế thương hiệu. Trong đó sôi đông nhất phải kể đến cuộc tranh đua chiếm giữ ngôi vị đồng hồ cơ mỏng nhất thế giới.

Hàng loạt những chiếc đồng hồ cơ siêu mỏng được ra đời, từng milimet độ dày được kỳ công rút ngắn và vị trí cao nhất thì chỉ có một. Nhưng tính đến năm 2017, cái tên Octo Finissimo đến từ hãng Bulgari lại chiếm giữ tới 3 kỷ lục về đồng hồ cơ mỏng nhất thế giới.

Tại sao lại vậy? - Hãy cùng Xwatch khám phá chi tiết hơn!

Bulgari Octo Finissimo thực là tên một bộ sưu tập đồng hồ đến từ thương hiệu Bulgari. Thiết kế của chúng được lấy cảm hứng xếp lớp từ kiến trúc Ý, kết hợp hài hòa giữa những đường cong truyền thống quyến rũ và đường cắt vát bát giác hiện đại.

Trong bộ sưu tập đó, nổi trội nhất là 3 siêu phẩm chiếm trọn 3 ngôi vị đồng hồ cơ mỏng nhất thế giới khiến giới điệu mộ phải ngã mũ thán phục:

Chúng là:

Bulgari Octo Finissimo Tourbillon - đồng hồ Tourbillon mỏng nhất thế giới, giới thiệu tại triển lãm Baselworld 2014.

Octo Finissimo Miniture Repeater - đồng hồ đếm giây mỏng nhất thế giới tại Baselworld 2016.

Và gần đây nhất, tại Baselworld 2017, chiếc Octo Finissimo Automatic - đồng hồ cơ mỏng nhất thế giới tiếp tục được Bulgari giới thiệu.

Ngoài việc nằm trong cùng 1 bộ sưu tập, điểm chung của 3 siêu phẩm này là: chúng đều là những cỗ máy cơ khí, có cấu tạo tinh vi và sở hữu chức năng phức tạp nhất của đồng hồ. Chính điều này đã làm nên danh tiếng lẫy lừng, đáng nể phục của Bulgari.

Trong các năm trước, thế giới cũng đã ghi nhận nhiều cỗ máy cơ siêu mỏng cực ấn tượng.

Như tại Baselworld 2013, kỷ lục đồng hồ cơ mỏng nhất thuộc về chiếc Arnold & Son UTTE với độ dày 8,34mm, bộ máy flying-tourbillon A&S8200 2,97mm.

Sau đó 1 năm Breguet cũng ra mắt cỗ máy Classique Tourbillon  Extra-Thin Automatic 5377 mỏng tới 7mm, bộ máy Cal 581DR vẻn vẹn 3mm.

Hay vào năm 2014, tại 1 triển lãm khác mang tên SIHH, Piaget làm giới điệu mộ kinh ngạc với siêu phẩm Altiplano 900P chỉ dày 3,65mm.

Lần lượt từ trái sang phải: Arnold & Son UTTE, Classique Tourbillon  Extra-Thin và Altiplano 900P

Còn những con số Bulgari Octo Finissimo đưa ra để chứng minh sự siêu mỏng vô địch của mình?

Baselworld 2014 - Kỷ lục chiếc đồng hồ cơ Tourbillon mỏng nhất thế giới: Bulgari Octo Finissimo Tourbillon

Octo Tourbillon vẫn giữ kỷ lục đồng hồ cơ tourbillon mỏng nhất thế giới từ năm 2014 cho đến hiện tại. Độ dày của cỗ máy chỉ 1,95mm - mỏng hơn cả đồng 5 Franc Thụy Sĩ. Còn 5mm là độ dày nếu tính cả case.

Octo Tourbillon có tổng cộng 249 chi tiết. Nhiều khớp chuyển động được ráp vòng bi thay cho chân kính để tạo thành các trục lăn theo cơ cấu chịu lực ngoại vi. Bộ điều chỉnh giờ truyền thống được lược bỏ, thời gian được điều chỉnh ngay trên bánh xe cân bằng. Nhờ rút gọn, tích hợp chức năng mà độ dài của cót có thể tăng lên gấp đôi, giúp mức trữ cót của Octo đạt mức 55 giờ.

Baselworld 2016 - Kỷ lục chiếc đồng hồ cơ đếm giây mỏng nhất thế giới: Bulgari Octo Finissimo Minute Repeater

Trên thế giới, đồng hồ đếm giây luôn được mệnh danh là cỗ máy phức tạp nhất mà chỉ những nhà sản xuất lão luyện về chuyên môn mới có thể chạm đến. Kể cả khi không giới hạn độ dày, chúng vốn đã là một thách thức lớn cho những nhà chế tác.

Bulgari, với tham vọng bá chủ thế giới đồng hồ siêu mỏng đã thu gọn cơ cấu phức tạp đó trong bộ máy BVL Calibre 362 với độ dày chỉ 3,12 mm. Tính cả phần case, Octo Minute Repeater cũng chỉ dày 6,85mm.

Để tạo ra những âm thanh báo giây hoàn hảo đặc trưng của dòng Minute Repeate trong một không gian nhỏ nhất có thể, Bulgari sử dụng chất liệu Titan cho cỗ máy. Với đặc tính nhẹ, mật độ phân tử thấp, Titan tỏ ra rất tuyệt vời về khả năng khuếch tán âm thanh. Tiếp đến, người ta tạo những rãnh khe trên mặt số đồng hồ để tạo sự cộng hưởng, tối ưu hóa hiệu ứng âm điệu sắc nét.

Bộ máy Octo Finissimo Minute Repeater nhìn từ nắp lưng xuyên thấu

Theo tinh thần “có tất cả hoặc không có gì”, Bulgari không hề rút gọn chi tiết của máy BVL Calibre 362 mà chỉ thu nhỏ hết mức và sắp đặt chúng một cách khoa học và tài tình. Riêng chân ngựa đá tạo âm thanh cũng chỉ hoạt động trong một không gian 3,3mm.

Cỗ máy dao động với tần số 21.600 VPH, trữ cót tới 42 giờ. Mặc dù đây đã là những thông số ưu việt, nhưng để tương xứng với một siêu phẩm, giới điệu mộ có vẻ mong chờ những con số ấn tượng hơn.

Baselworld 2017 - Kỷ lục chiếc đồng hồ cơ mỏng nhất thế giới: Bulgari Octo Finissimo Automatic

Octo Finissimo Automatic phiên bản 2017 chỉ dày tổng cộng vẻn vẹn 5,15mm. Và độ dày bộ máy Calibre BLV138 mới thực sự đáng kinh ngạc: 2,23 mm - phá vỡ kỷ lục 2,35mm của máy 1208P ráp trong chiếc Piaget Altiplano 900P ra mắt tại triển lãm SIHH 2014.

Để thu gọn bộ máy trong độ dày 2,23mm, nhà sản xuất đã phải đặt micro-rotor thay thế vị trí của kim chỉ năng lượng trên nền máy BLV128 cũ. Để giảm đường kính xuống còn 36mm, người ta đã giảm quán tính của roto bằng cách sử dụng bạch kim 950 nhằm tăng độ đặc của chất liệu. Ngoài những chi tiết đó, Calibre BLV138 còn đánh giá là phức tạp hơn nhiều trong việc tính toán năng lượng, tính toán chuỗi động lực của cỗ máy.

Tất cả 3 cỗ máy đồng hồ cơ mỏng nhất đều được chế tác tỉ mỉ bằng tay và chỉ sản xuất số lượng giới hạn. Không chỉ riêng sự tinh vi của cỗ máy, mức độ hoàn thiện vẻ ngoài tuyệt vời chúng cũng làm tốn không biết bao giấy mực của truyền thông.

Chỉ khoảng 3 tháng nữa là Baselworld 2018 được tổ chức, giới điệu mộ mong chờ một kỷ lục đồng hồ cơ siêu mỏng tiếp tục được xác lập bởi Bulgari. Hay biết đâu, lại là sự bứt phá ngoạn mục từ một cái tên khác.

Kim đồng hồ tuần hoàn vô tận, kỷ lục lập ra là để phá vỡ. Chúng ta hãy cùng chờ đợi những bất ngờ tiếp theo của thế giới đồng hồ!


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Bulgari Octo Finissimo độc chiếm cả 3 kỷ lục đồng hồ cơ mỏng nhất thế giới
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Khách hàng nói gì về xwatch
MC Thái Tuấn
Tôi thực sự an tâm và tin tưởng vào chất lượng dịch vụ của XWatch. Lần đầu tiên thấy chiếc đồng hồ của mình được chăm...
MC Thái Tuấn
MC Thái Tuấn
Đài THVN
Nhạc sĩ Dương Khắc Linh
Điều mà Linh ấn tượng nhất là chế độ bảo hành 5 năm theo tiêu chuẩn Thuỵ Sĩ cho cả lỗi người dùng. Điều này không phải...
Nhạc sĩ Dương Khắc Linh
Nhạc sĩ Dương Khắc Linh
Nghệ sỹ Xuân Bắc
Tôi ủng hộ những người đặt lợi ích của khách hàng làm mục tiêu phấn đấu. Vì vậy, tôi đã ủng hộ và lựa chọn XWATCH.
Nghệ sỹ Xuân Bắc
Nghệ sỹ Xuân Bắc
0.54147 sec| 2464.563 kb